Số 74 có ý nghĩa gì? Điều gì làm nên con số đặc biệt này?

Một vài người cho rằng số 74 mang lại những điều xui xẻo không kém gì số 49 và 53 nhưng cũng có người ngược lại, nói rằng đây là con số tốt. Vậy số 74 có ý nghĩa gì? Cùng SIMVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Số 74 có ý nghĩa gì theo quan niệm dân gian?

1. Dịch nghĩa số 74 theo cách đọc dân gian

Để có thể hiểu rõ hơn về số 74, ta sẽ phân tích các yếu tố trong con số này:

 • Số 7 theo cách đọc Hán Việt được đọc là Thất, vì vậy mà mọi người thường cho rằng con số này là đại diện cho sự mất mát, thất thu.
 • Số 4 theo cách đọc Hán Việt được đọc là Tứ mang hàm ý tứ phương, bốn mùa trong một năm. Nhưng nó cũng gần đồng âm với từ Tử là chết chóc và đa số mọi người cũng hay hiểu theo nghĩa này nên số 4 được cho là con số xui xẻo.

Số 74 được ghép lại từ hai con số kém may mắn, không giống trong toán học khi hai số âm nhân với nhau ra số dương thì trong quan niệm xưa hai số đen đủi ghép với nhau thì càng im đậm năng lượng tiêu cực của nó thôi.

Vì vậy mà mọi người thường né tránh con số này.

2. Ý nghĩa số 74 theo Âm Dương tương phối

Theo những quy luật của học thuật Trung Hoa xưa, vạn vật đều mang một trong hai thuộc tính Âm hoặc Dương. Đối với những con số thì số chẵn mang thuộc tính Âm, số lẻ mang thuộc tính Dương.

Khác với những quan điểm về ý nghĩa số theo quan niệm dân gian, trong Âm Dương tương phối số 74 lại là con số ôn hoà, ổn định và chín chắn vì nó được kết hợp cân bằng giữa hai thái cực.

II. Số 74 có ý nghĩa gì trong phong thuỷ?

Số 74 có ý nghĩa gì?
Ý nghĩa số 74 trong phong thuỷ

1. Số 74 thuộc ngũ hành gì? khắc và hợp với những mệnh nào?

Theo học thuật phương Đông, số 7 tọa tại hướng Tây, cung Đoài Kim nên thuộc ngũ hành Kim. Số 4 tọa tại hướng Đông Nam, cung Tốn Mộc nên thuộc ngũ hành Mộc. Số 74 mang sự kết hợp của cả hai ngũ hành Kim và Mộc.

Tốt của ngũ hành: Bản thân có sự nghiêm túc, chín chắn, cố hết sức làm được những điều mà bản thân đề ra. Bản thân cũng rất thông minh, có năng lực, tư duy tổ chức giỏi. Biết nắm bắt các cơ hội và tự chủ bản thân.

Xấu của ngũ hành: Vì bản thân số 74 mang hai ngũ hành khắc nhau nên đây là một con số không được tốt lắm. Bản thân dễ nảy sinh những tranh chấp với người khác, đôi khi bị năng lượng tiêu cực chi phối và đưa ra những quyết định chưa thực sự đúng đắn. Cần kết hợp với các yếu tố trung gian để cân bằng lại.

Hợp với mệnh nào: Theo quy luật tương sinh, tương trợ thì số 73 hợp với những người mệnh Thuỷ và Hoả.

Một số năm sinh hợp với số 74: 1934, 1994, 1957, 2017, 1986, 1926, 1935, 1995,…

Khắc với mệnh nào: Những người mệnh Mộc và Thổ không nên dùng con số này.

Một số năm sinh khắc với số 74: 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011,…

2. Ý nghĩa số 74 trong Du niên

Theo huyền học thì du niên ám chỉ sự thay đổi, biến hóa không cố định, thay đổi theo thời gian, thời điểm hoặc khi gặp hay kết hợp với cái khác. Trong phong thủy số thì sẽ có sự biến hóa, thay đổi tốt xấu khi số này kết hợp với số kia.

Số 74 mang năng lượng của cung Lục Sát. Đây là một trong những cung xấu nhất trong Du niên. Là cung hung hại, tai ương, gây cản trở khiến sự nghiệp không thuận lợi, gây tranh chấp, va chạm khiến gia đình không thuận hòa.

3. Ý nghĩa số 74 trong Kinh Dịch

Theo bản tinh đồ cơ bản của học thuật phương Đông, số 7 nằm ở hướng Tây, cung Đoài (Thượng quẻ), số 4 nằm ở hướng Đông Nam, cung Tốn (Hạ quẻ). Kết hợp hai điều này ta được quẻ số 28 – Trạch Phong Đại Quá.

Có thể hiểu rằng, có bồi dưỡng tài đức thì sau mới làm được việc lớn quá (rất lớn), phi thường. Chữ “đại quá” có hai cách hiểu: Phần dương trong quẻ tới 4 (phần âm chỉ có hai) mà dương có nghĩa là lớn (âm là nhỏ); vậy đại quá có nghĩa là phần dương nhiều quá; – nghĩa nữa là (đạo đức công nghiệp) lớn quá.

Nhìn hình của quẻ, bốn hào dương ở giữa, 2 hào âm hai đầu, như cây cột, khúc giữa lớn quá, ngọn và chân nhỏ quá, chống không nổi, phải cong đi. Tuy vậy, hai hào dương 2 và 5 đều đắc trung, thế là cương mà vẫn trung; lại thêm quẻ Tốn ở dưới có nghĩa là thuận, quẻ Đoài ở trên có nghĩa là hòa, vui, thế là hòa thuận, vui vẻ làm việc, cho nên bảo là tiến đi (hành động) thì được hanh thông.

Người quân tử trong quẻ này phải có đức độ, hành vi hơn người, cứ việc gì hợp đạo thì làm, dù một mình đứng riêng, trái với thiên hạ, cũng không sợ (độc lập bất cụ); nếu là việc không hợp đạo thì không thèm làm, dù phải trốn đời, cũng không buồn (độn thế vô muộn).

Tên quẻ là Đại quá (lớn quá), mà Hào từ lại ghét những người quá cương, (hào 3, 5) quá nhu như hào trên cùng tuy không có lỗi, nhưng cũng cho là xấu. Vậy Kinh Dịch có ý trọng đức trung (vừa cương vừa nhu) hơn cả.

Xem thêm: Số 73 có ý nghĩa gì?

III. Ý nghĩa số 74 trong số điện thoại và biển số xe

1. Ý nghĩa số 74 trong số điện thoại

Đa số mọi người khi chọn sim số điện thoại đều ưu tiên sim số đẹp lên hàng đầu, chính vì vậy những con số có chứa số 4 và 7 họ sẽ thường né tránh nhất là số 47 hoặc 74. Chính vì vậy số điện thoại có chứa số 74 hay có đuôi là số 74 không được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Tuy nhiên đó chỉ là cách hiểu một cách khách quan và vội vàng, để phân tích một số điện thoại thì ta cần xem xét trên nhiều khía cạnh và tất cả các con số.

2. Ý nghĩa số 74 trong biển số xe

Ký hiệu số 74 đầu biển số xe biểu thị chiếc xe đó đến từ tỉnh Quảng Trị do cơ quan chức năng trên địa bàn quản lý.

Thực tế, chưa có quy luật nào khẳng định biển số xe chứa số 74 là tốt hay xấu cho chủ xe mà còn phải phụ thuộc vào tất cả các con số có trên biển số xe đó.

IV. Ý nghĩa số 74 theo cách tính Đại Cát

Số 74 có ý nghĩa gì?
Ý nghĩa số 74 theo cách tính Đại Cát

1. Sim Đại Cát là gì?

Sim đại cát: là một dãy sim thể hiện bộ bốn chữ số cuối điện thoại Đại Cát. Theo quan niệm dân gian thì xem sim đại cát ta thấy ngoài giá trị sử dụng thực tế còn giúp người sử dụng cải thiện vận số trong thời gian dài gắn bó. Chính bởi lý do đó mà sim số đẹp đại cát được nhiều người dày công săn đón để sở hữu.

2. Ý nghĩa số 74 trong Đại Cát

Quẻ số 74 trong Đại Cát mang ý nghĩa “Quẻ thuộc bình thường, khi tiến cần để đường lui”. Quẻ này biểu thị nhiều khi trong lành có hung tức trong cái phúc có cái hoạ, chính vì vậy bạn cần phải cẩn thận với những điều đó, đôi khi cần lùi một bước để tiến hai bước.

3. Cách tính Đại Cát

Bước 1: bạn cần lấy 4 số cuối mà bạn đang muốn tính chia cho 80. 

Bước 2: Bỏ phần số nguyên, lấy số thập phân sau dấu phẩy và nhân lại với 80 xem ra kết quả là bao nhiêu. Sau đó lấy kết quả tra cứu ý nghĩa bằng bảng quẻ đại cát.

Ví dụ: Nếu 4 số cuối là 1114 thì bạn lấy 1114 : 80= 13,925

Sau đó, ta lấy 0,925 *80= 74

V. Khi kết hợp số 74 với những số khác

 • Số 074: chỉ sức mạnh và nguồn lực có khả năng tạo nên sự thành công.
 • Số 174: năng lượng vượt trội, là tiền đề tốt cho người sở hữu.
 • Số 274: mang thông điệp về niềm hy vọng, may mắn và tài lộc
 • Số 374: gắn liền với sự thịnh vượng, phát tài, vận số tốt đẹp.
 • Số 474: thể hiện sức khỏe dồi dào, tài lộc gia tăng.
 • Số 574: cho biết người sở hữu có cá tính mạnh, thích phá cách và hiện đại.
 • Số 674: chỉ sự tài lộc đủ đầy, sức khỏe tốt.
 • Số 774: mang đến cơ hội tốt đẹp, là tiền đề cho sự thành công.
 • Số 874: hướng đến sự phát đạt, thành công và thuận lợi trong sự nghiệp.
 • Số 974: thể hiện sự cá tính, mạnh mẽ của người sở hữu.

VI. Luận giải số 74 xuất hiện trong giấc mơ

Số 74 thể hiện tinh thần cầu tiến và học hỏi, tài năng nghệ thuật và đề cao tâm kinh. Nếu ở cuộc sống hiện tại bạn đang có bệnh thì nằm mơ thấy số 74 báo hiệu may mắn là bệnh của bạn sẽ dần thuyên giảm. Còn nếu bạn đang hoạt động nghệ thuật thì giấc mơ này báo hiệu bạn sẽ được tỏa sáng trong sự nghiệp của mình, thông thường chiêm bao mơ thấy số 7 là báo hiệu cho sự thành công.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân bằng mọi thứ và biết cách sắp xếp thời gian để tránh gây ra những “rắc rối” giữa việc học, việc làm,…

Xem thêm: Số 75 có ý nghĩa gì?

Lời kết

Như vậy bài viết trên đã giải đáp thắc mắc xoay quanh câu hỏi số 74 có ý nghĩa gì. Hãy nhớ rằng những con số chỉ là yếu tố khách quan, mọi sự việc xảy ra trong đời sống chủ yếu là do bản thân bạn. Để cập nhật thêm các bài viết của các con số khác, bạn hãy truy cập SIMVN nhé!

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1