Số 14 có ý nghĩa gì? Ý nghĩa đằng sau con số 14

Số 14 có ý nghĩa gì? Số 14 vẫn luôn là con số gây ra rất nhiều sự tò mò nhờ những ý nghĩa vô cùng thú vị. Hôm nay, SIMVN sẽ giúp bạn khám phá những ý nghĩa ẩn sau con số 14 này. Hãy cùng theo dõi nha!

I. Ý nghĩa số 14 theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, số 14 là sự kết hợp hoàn hảo giữa số 1 và số 4 với số 1 tượng trưng cho sự khởi đầu, độc nhất và mới mẻ, kết hợp với số 4 là sự trọn vẹn, tròn đầy giống như bốn mùa xuân hạ thu đông. Từ đó, số 14 thể hiện sự may mắn tốt đẹp, hạnh phúc trọn vẹn và một cuộc sống đủ đầy. Ngoài ra, ý nghĩa các con số 14 là con số phát tài, phát lộc, rất phù hợp để bắt đầu cho một dự án hay kế hoạch mới.

ý nghĩa số 14
Số 14 có ý nghĩa gì trong phong thuỷ?

II. Ý nghĩa của số 14 trong phong thủy

1. Số 14 thuộc ngũ hành gì? Hợp và khắc với mệnh nào?

Trong phong thủy ngũ hành, hệ sinh khắc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự tương thích giữa các ngũ hành với bản mệnh. 

Dựa vào bản tinh đồ cơ bản thì có thể dễ thấy so 1 nằm ở Cung Khảm, phương vị Bắc nên thuộc ngũ hành Thủy. Số 4 nằm ở Cung Tốn, phương vị Đông Nam nên thuộc ngũ hành Mộc. Từ đó số 14 là sự kết hợp giữa ngũ hành Thủy – Mộc.

 • Điểm tốt của ngũ hành: Trong hệ tương sinh, Thủy sinh Mộc nên Thủy – Mộc sẽ tương trợ tạo ra sự hài hòa. Hay nói cách khác số 14 sẽ mang lại may mắn cho chủ mệnh giúp thu hút thần tài, sự nghiệp phát triển không ngừng và đường công danh rộng mở.
 • Điểm xấu của ngũ hành: dễ làm chủ mệnh mông lung và cứng nhắc trước mọi việc, thường bị thụ động và thiếu tính sáng tạo. 
 • Tốt với mệnh Thủy và Mộc.
 • Xấu với mệnh Hỏa và Thổ. Trong hệ tương khắc Thủy khắc Hỏa, Mộc khắc Thổ. Nên số 14 sẽ là con số gây cản trở đường công danh sự nghiệp của mệnh Hỏa và Thổ. Họ sẽ không phát huy được những điểm mạnh của bản thân và thường cảm thấy chán nản trước khó khăn, thử thách.

Lời khuyên: Để đón nhận nhiều năng lượng tích cực nhất mà số 14 mang lại, chủ mệnh nên phát huy điểm mạnh của mệnh Thủy và Mộc. Đồng thời chủ mệnh cũng nên kiên định, sáng tạo hơn để có nhiều cơ hội hơn trong công việc.

2. Ý nghĩa số 14 theo Du Niên

Theo Du Niên, số 14 thuộc chòm sao Sinh Khí cũng chính là cung tốt nhất trong Du Niên. Cung này tạo ra sinh khí giúp gia chủ sức khỏe dồi dào, năng lượng tràn đầy, hữu lộc lộc tồn. 

Sinh là sự sinh sôi, nảy nở, phát triển, Khí là dạng tồn tại của sự vật có ý nghĩa nuôi dưỡng sự sống. Sinh khí có ý nghĩa tạo ra sức sống, sức khỏe dồi dào, mọi việc tiến hành đều thuận lợi, như ý. Theo Huyền Không phi tinh thì số 14 còn tượng trưng cho sao Tham Lang, đây là một Phúc Tinh đem đến nhiều may mắn tài lộc trên nhiều phương diện khác nhau. 

3. Ý nghĩa số 14 trong kinh dịch

Trong 64 quẻ kinh dịch, số 14 là con số tượng trưng cho quẻ Thủy Phong Tỉnh (井 jǐng)

Lên (Thăng) tới cùng thì bị khốn, mà té xuống dưới, cho nên sau quẻ Khốn tới quẻ Tỉnh (giếng, tức chỗ thấp hơn hết).

Tỉnh: Cải ấp bất cải tỉnh, vô táng vô đắc, vãng lai tỉnh tỉnh. Theo tượng quẻ, trên là nước (Khảm), dưới là gỗ (Tốn ở đây không hiểu là gió mà hiểu là cây, là đồ bằng gỗ – trỏ cái gàu), có nghĩa là thòng cái gàu xuống nước để múc lên.

Nước (Khảm) ở trên cây (Tốn), tức là nhựa (nước từ dưới đất theo thân cây lên) ở ngọn cây, cũng như mạch nước ở trong giếng, chảy ra, cho nên gọi là quẻ Tỉnh.

Quẻ này khuyên người quân tử nên coi tượng cái giếng mà nuôi dân và chỉ cho dân cách giúp đỡ lẫn nhau.

4. Ý nghĩa con số 14 trong âm dương

Trong phong thủy, số chẵn được xem là số âm, số lẻ là số dương và sự cân bằng âm dương là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người sở hữu con số đó.

âm dương tương phối
Âm Dương tương phối

Số 14 là sự kết hợp giữa một số dương là 1 và một số âm là 4, đây là một sự kết hợp hoàn hảo tạo ra sự hài hòa, cân bằng âm dương mang lại cho chủ nhân sự may mắn trọn vẹn trong sự nghiệp lẫn đời sống xã hội.

III. Ý nghĩa số 14 trong số điện thoại và biển số xe

Đối với biển số xe thì các biển đuôi 14 là những biển số được dân kinh doanh săn đón rất nhiều nhờ những may mắn, lộc tài mà nó mang lại.

Trong sim điện thoại, số 14 mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho công việc. Khi bạn sở hữu một chiếc sim số đẹp chứa số 14 chắc chắn bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn vì nó sẽ trực tiếp thể hiện được đẳng cấp chơi sim của bạn. Ngoài ra một chiếc sim số đẹp có số 14 chính là một tài sản giá trị, có hệ số sinh lời cao trong một thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ như sim số đẹp. Bạn nên cân nhắc để đầu tư vào con số 14 ý nghĩa này.

dau-so-0398-la-mang-gi
Ý nghĩa số 14 trong SIM điện thoại

IV. Ý nghĩa số 14 theo cách tính đại cát

Theo cách tính đại cát, số 14 có ý nghĩa là “Nửa được nửa bại, dựa vào nghị lực”. Quẻ này không tốt cũng không xấu, muốn thành công thì phải tự lực cánh sinh, mọi việc phải tự lập, sự nghiệp lúc lên lúc xuống không ổn định. Nhưng cũng nhờ thế, khi đối mặt với khó khăn hay những tình huống bất ngờ, họ sẽ vượt qua và có những cách xử lý vô cùng nhanh chóng và hoàn hảo.

Khi mua sim, để tìm được chiếc sim phù hợp nhất mọi người thường áp dùng cách tính đại cát sau: 

 • Bước 1: bạn cần lấy 4 số cuối mà bạn đang muốn tính chia cho 80. 
 • Bước 2: Bỏ phần số nguyên, lấy số thập phân sau dấu phẩy và nhân lại với 80 xem ra kết quả là bao nhiêu. Sau đó tra cứu ý nghĩa bằng bảng quẻ đại cát.

Ví dụ: Nếu 4 số cuối là 1256 thì bạn lấy 1214 : 80 = 15,175

Sau đó, ta lấy 0,175 *80 = 14

V. Ý nghĩa số 14 khi kết hợp với những con số khác

Khi số 14 kết hợp với những con số khác, nó đều tạo ra những con số với những ý nghĩa khác nhau vô cùng thú vị như:

 • 114: Cuộc sống sinh sôi nảy nở may mắn
 • 214: Cuộc sống cân bằng may mắn, ổn định, duy trì mãi mãi
 • 314: Tài lộc ngày càng phát triển 
 • 414: Sự nghiệp phát triển một cách bền vững 
 • 514: Con đường công danh hanh thông, như ý, phát triển
 • 614: Mang đến nhiều tài lộc may mắn ổn định cho chủ sở hữu
 • 714: Con số sức mạnh, tâm linh
 • 814: Công việc lẫn cuộc sống phát triển thuận lợi, vững chắc
 • 914:Đem đến những giá trị tốt đẹp bền vững, trường cửu với thời gian

VI. Giải mã ý nghĩa số 14 trong giấc mơ

Khi bạn mơ thấy số 14 có nghĩa là những điều tốt đẹp đang đến với bạn, cuộc đời của bạn sắp có những sự thay đổi vô cùng lớn theo chiều hướng tích cực. Có thể bạn sẽ được thăng chức, nên bạn hãy luôn cố gắng học hỏi thật nhiều, rèn luyện thật tốt những điểm mạnh, vì trong một khoảnh khắc nào đó bạn sẽ được chấp nhận.

Một số cầu thủ nổi tiếng sở hữu con số 14

 • Johan Cruyff – Ajax, Barcelona và ĐT Hà Lan
 • Thierry Henry – Arsenal, Barcelona
 • Xabi Alonso – Liverpool, Real Madrid, Bayern Munich
 • David Ginola – Newcastle, Tottenham, Aston Villa
 • Marco Tardelli – ĐT Italia
 • Javier Mascherano – Barcelona và ĐT Argentina

Xem thêm: Số 13 có ý nghĩa gì? Số 13 có thật sự là con số xấu trong phong thuỷ không?

Lời kết

Số 14 có ý nghĩa gì?” đã được SIMVN bật mí qua bài viết trên dưới nhiều góc độ khác nhau. Đây quả là con số rất thú vị bên cạnh những con số khác như số 1, số 7, số 9,… Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ và theo dõi những bài viết khác của SIMVN để không bỏ lỡ những bí mật ẩn sau những con số nha.

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1