Hướng dẫn cách đo tốc độ mạng 4g bằng Speedtest cực đơn giản

Hướng dẫn cách đo tốc độ mạng 4g chuẩn xác, nhanh chóng. Đôi lúc, tốc độ mạng 4g rất chậm khiến bạn tụt cảm hứng khi đang theo dõi video, đọc báo…Và khi bạn kiểm tra dung lượng mạng 4g vẫn còn rất nhiều, có thể còn tận 2-3GB/ngày nhưng vẫn không thể truy cập vào mạng. Vậy để giải quyết dứt điểm tình trạng đó bạn hãy theo dõi hướng dẫn sau của SIMvn nhé!

I. Cách đo tốc độ mạng 4G bằng Speedtest

Speedtest được biết đến là một công cụ ứng dụng công nghệ mới để đo lường các chỉ số liên quan tới tốc độ mạng 3g, tốc độ mạng 4g. Công cụ đo tốc độ mạng 4g này được các nhà lập trình đánh giá rất cao. Ngoài ra, Speedtest còn tiện lợi cho người dùng khi có 2 cách đo tốc độ mạng 4G khác nhau.

Hướng dẫn cách đo tốc độ 4G qua ứng dụng Speedtest
Hướng dẫn cách đo tốc độ 4G qua ứng dụng Speedtest

Nhưng trước khi tiến hành đo tốc độ mạng 4G, bạn cần phải kiểm tra dung lượng 4G để xác định được nguyên nhân về vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Tuy nhiên, từng nhà mạng lại có cách kiểm tra khác nhau, vậy nên bạn có thể chọn 1 trong cách cách sau:

Trong trường hợp dung lượng 4G vẫn còn mà bạn không thể truy cập vào internet thì hãy làm theo các hướng dẫn sau:

1. Kiểm tra trực tuyến

Hiểu được mong muốn của người dùng, Speedtest tạo ra một trang đo tốc độ mạng 4g riêng. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây nhé.

 • Bước 1: Bạn click chuột trái vào đường link: https://www.speedtest.net/. Đường link này sẽ dẫn bạn trực tiếp đến trang đo 4G trực tuyến của Speedtest.
 • Bước 2: Sau khi vô trang trực tuyến, bạn chỉ cần click chuột trái vào chữ “GO” trên màn hình. Tiếp tục chờ khoảng 10s để hệ thống tính toán và hiện kết quả. Kết quả sẽ hiển thị một loạt các chỉ số đo về tốc độ mạng một cách rõ ràng và cụ thể nhất. 

2. Kiểm tra bằng phần mềm đo tốc độ mạng 4g của Speedtest

Phần lớn, người sử dụng lâu năm sẽ lựa chọn sử dụng phần mềm của Speedtest. Vì phần mềm này mang lại nhiều thuận tiện cho người dùng. Cách dùng của bản trực tuyến và bản phần mềm sẽ tương đối giống nhau. Bạn có thể tải phần mềm này theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải cài đặt ứng dụng Speedtesr về máy điện thoại.
  • Đối với Android: bạn vào CH Play rồi thực hiện tải về
  • Đối với Iphone: truy cập vào App store để cài đặt.
 • Bước 2: Hoàn thành xong bước 2, bạn chờ vài giây rồi nhìn xuống dưới cùng màn hình. Bạn sẽ nhìn thấy một file tải Speedtest. Ấn vào đó và chọn đồng ý tải xuống. Hệ thống phần mềm sẽ tự động xử lý yêu cầu và bạn chỉ cần chờ trong 1 phút. 
 • Bước 3: Sau khi chờ trong 1 phút, hệ thống đã hoàn tất quá trình tải xuống. Từ đây, bạn chỉ cần nhấn vào phần mềm, chọn nút “GO”. Sau 10s sẽ hiện các thông tin cần thiết về tốc độ mạng 4g cho bạn.

3. Đánh giá về ưu điểm cách đo tốc mạng 4g của Speed test

Như những thông tin đã cung cấp ở trên thì các thao tác đo tốc độ mạng 3g/4g của Speed test khá đơn giản và cực kỳ nhanh gọn. Thông tin hiển thị của nó cũng rất đầy đủ và chi tiết.

Hơn nữa, Speedtest còn nắm bắt tâm lý người dùng rất tốt khi tạo thêm phần mềm kiểm tra. Phần mềm này có thể sử dụng cho cả hệ điều hành IOS và Android. Cũng như có thể  dùng cho cả máy tính và điện thoại vô cùng tiện lợi.

Ngoài công cụ đo mạng 4g là Speedtest, trên thị trường vẫn có nhiều ứng dụng khác để bạn lựa chọn. Cụ thể hơn, mời các bạn theo dõi tiếp bài viết. 

cach-do-toc-do-mang-4g
Cách đo tốc độ mạng 4G.

II. Xem thêm Top các ứng dụng đo tốc độ mạng 3g/4g

Công nghệ phát triển đã tạo ra rất nhiều cách đo tốc độ mạng 4g/3g. Dưới đây là đánh giá ưu điểm và nhược điểm của các ứng dụng đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường.

1. FAST Speed Test

Đọc tên thì các bạn cũng thấy rất giống phần mềm Speedtest ở trên đúng chứ. Tuy nhiên, đây là một phần mềm hoàn toàn khác. Website truy cập của trang web này là https://fast.com/.

1.1 Ưu điểm

 • Cách đo tốc độ mạng của Fast Speed test rất nhanh và thú vị. Bạn sẽ nhận được toàn bộ thông tin tốc độ 4g của bạn ngay khi vào trang web. Giao diện cũng tương đối dễ nhìn và đơn giản. Muốn đọc thêm thông tin bạn chỉ cần click thêm nút “show more information” hoặc “xem thêm thông tin” ở ngay bên dưới.

1.2 Nhược điểm 

 • Thông tin cung cấp chưa thực sự đầy đủ. Tốc độ hiển thị thông tin mạng quá nhanh nên không tránh khỏi sai số nhỏ. Tốc độ đo lại của trang web chậm hơn đo lần đầu rất nhiều. Có tình trạng lệch chỉ số khá lớn nên không biết thông tin kiểm tra có thực sự chính xác không.

2. Internet Speed Meter Lite

Internet Speed Meter Lite là một ứng dụng được sử dụng khá nhiều trên điện thoại để đo tốc độ mạng 4g. Đây cũng là một trong những phần mềm cung cấp cách đo tốc độ mạng 4g tốt nhất trên thị trường.

2.1 Ưu điểm

 • Giao diện khá dễ sử dụng. Tốc độ hiển thị các chỉ số thông tin trên màn hình cũng ổn. Được các nhà lập trình đánh giá là khá chính xác.

2.2 Nhược điểm

 • Theo quan điểm cá nhân thì sử dụng Internet Speed Meter Lite khá vất vả. Phần mềm này hoàn toàn không có bản trực tuyến để tiện tra cứu. 

3. Internet Speed Test

Speed Test là một trong những phần mềm cung cấp dịch vụ về cách đo tốc độ mạng 4g tốt nhất. Phần mềm này hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của các phần mềm phí trên.

3.1 Ưu điểm

 • Giao diện xuất sắc, dễ nhìn. Tốc độ cung cấp thông tin khá nhanh, khá chính xác. Có cả trang web trực tuyến và ứng dụng cho cả hệ điều hành IOS và Android để người dùng lựa chọn.

3.2 Nhược điểm

 • Trên trải nghiệm cá nhân thì mình chưa thực sự tìm ra điểm chưa hài lòng về ứng dụng này.

4. Gmark (3G/4G Speed Test)

4Gmark cũng là một trong những ứng dụng cung cấp cách đo tốc độ mạng 4g hiệu quả. Tuy nhiên, chưa thực sự gây nhiều ấn tượng mạnh cho người dùng Việt Nam.

4.1 Ưu điểm

 • Do mạng 3G hiện nay không còn nhiều người sử dụng trên thị trường. Nên hầu hết các phần mềm đo tốc độ mạng cũng không còn chức năng đo tốc độ 3g. Tuy nhiên, 4Gmark vẫn còn cung cấp dịch vụ này với chỉ số đo khá chuẩn. Giao diện trên ứng dụng cũng dễ hiểu, cung cấp khá chi tiết thông tin.

4.2 Nhược điểm

 • Không có bản web trực tuyến mà chỉ có bản tải ứng dụng. Quá trình tải cầu kỳ, phù hợp cho điện thoại hơn là máy tính.

5. SpeedAnalysis Speed Test

Đây cũng là một ứng dụng được đánh giá tốt. Tuy nhiên, không rõ lý do vì sao lại không thể truy cập vào trang trực tuyến của SpeedAnalysis Speed Test.

5.1 Ưu điểm

 • Truy cập nhanh và tiện lợi với người dùng máy tính do có bản web. Giao diện dễ nhìn, cung cấp khá đầy đủ thông tin.

5.2 Nhược điểm

 • Lỗi trang web trực tuyến làm ảnh hưởng đến độ tin cậy của người dùng. Cầu kỳ trong khâu tải ứng dụng.

6. Dr.Wifi: speed & signal test

Không có nhiều khác biệt khi so sánh với những phần mềm đã nêu ở trên. Đây cũng là một phần mềm có tiếng ở nước ngoài.

6.1 Ưu điểm

 • Được đánh giá chất lượng tốt. Các chỉ số có mức độ chính xác cao. Giao diện trong phần mềm cũng tương đối đẹp và dễ nhìn.

6.2 Nhược điểm

 • Không có bản web, bất tiện khi tải xuống trên máy tính. Phần mềm này có ít người sử dụng hơn so với những phần mềm khác.

Kết luận

Trên đây là tất cả các cách đo tốc độ mạng 4G chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hãy để lại bình luận bên dưới để SIMvn giúp đỡ, hỗ trợ. Xin cảm ơn!

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1