• Viettel và VNPT sẽ thương mại hóa 5G toàn quốc trong thời gian sớm nhất

Viettel và VNPT sẽ thương mại hóa 5G toàn quốc trong thời gian sớm nhất

Hai nhà mạng Viettel và VNPT đã chính thức sở hữu băng tần 5G và đang tiến tới triển khai thứ công nghệ này trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Nhà mạng Viettel và VNPT sẽ chính thức thương mại hóa 5G trong thời gian sớm nhất
Nhà mạng Viettel và VNPT sẽ chính thức thương mại hóa 5G trong thời gian sớm nhất

Nhà mạng Viettel

Tập đoàn Viettel đã công bố thông tin trúng thầu băng tần vàng 5G vào ngày 8/3 sau khi chi 7.500 tỷ đồng tham gia đấu giá. Kết quả này khẳng định vị thế số 1 của nhà mạng này tại thị trường viễn thông Việt Nam.

Đại diện Viettel cho biết, băng tần 2500-2600 MHz có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là băng tần hiệu quả để Viettel triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và mạng di động 5G, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây cũng là băng tần tối ưu được vùng phủ với bán kính gấp 1,3 lần so với băng tần band C (3500 MHz).

Hiện tại, các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500–2600 MHz. Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Nhà mạng VNPT

Ngày 19/3 vừa qua, phiên đấu giá băng tần 5G thứ 2 cũng đã được tổ chức sau khi phiên đấu giá ngày 14/3 bị hủy bỏ vì không đủ doanh nghiệp tham gia. Tập đoàn VNPT chính là doanh nghiệp tiếp theo trúng đấu giá quyền sử dụng băng tần 5G khi đã xuất sắc đánh bại các đối thủ khác.

Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, việc trúng đấu giá khối băng tần C2 có ý nghĩa rất quan trọng, cho phép VNPT nhiều lựa chọn thiết bị mạng, chi phí triển khai mạng 5G hợp lý nhất, đáp ứng chiến lược triển khai mạng 5G (VinaPhone) tốc độ cao nhất tại Việt Nam.

Cùng với dải băng tần 3700 – 3800 MHz, VNPT cũng đang sở hữu dải băng tần 1800 MHz, đây sẽ là lợi thế lớn trong việc thúc đẩy mạng 5G trong thời gian tới, đồng thời tạo tiền đề cho việc phát triển mạng 6G trong tương lai.

Nhà mạng này cho biết, ngay khi được cấp giấy phép, nhà mạng sẽ cố gắng để triển khai mạng 5G sớm nhất có thể để người dân có thể trải nghiệm và sử dụng loại công nghệ này.

Quan điểm của Sim.vn

Việc 2 nhà mạng Viettel và VNPT trúng đấu giá băng tần 5G là một điều có thể hiểu được vì 2 doanh nghiệp này đều là những ông lớn thật sự trong ngành viễn thông Việt Nam. Đặc biệt nhà mạng Viettel còn là ông lớn thực sự khi đang đứng đầu ở rất nhiều thị trường nước ngoài. Hy vọng sau sự kiện này, Việt Nam sẽ chứng kiến được sự bùng nổ nhờ vào công nghệ 5G trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Bất ngờ một nhà mạng chiến thắng trước Viettel, MobiFone để trúng gói thầu gói băng tần 5G

Theo Tạp Chí Thương Gia

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1