• Thống kê số lượng điện thoại “cục gạch” trên thị trường viễn thông Việt

Thống kê số lượng điện thoại “cục gạch” trên thị trường viễn thông Việt

Việt Nam đang thực hiện một chiến dịch lớn để loại bỏ dần sử dụng điện thoại 2G trên toàn quốc nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của đất nước. Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đặt mục tiêu rằng đến tháng 9/2024, sẽ không còn thuê bao 2G trên mạng lưới viễn thông Việt Nam.

may-cuc-gach-2g

Tình trạng máy 2G đang diễn ra như thế nào?

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 1/2024, Viettel Telecom đã báo cáo rằng tỷ lệ thuê bao 2G của họ đã giảm đáng kể từ 30% xuống còn 13,4% từ năm 2020 đến nay. Đặc biệt, từ tháng 6/2023, khi có chỉ đạo mạnh mẽ từ Bộ TT&TT về việc tắt sóng 2G, tốc độ giảm đã tăng lên gấp đôi. Viettel dự kiến đến tháng 9/2024 sẽ chỉ còn dưới 5% thuê bao 2G.

Để đạt được mục tiêu này, Viettel đã triển khai các chương trình hành động như chặn toàn bộ máy 2G mới nhập mạng từ 1/3 năm nay, phối hợp với các hãng sản xuất để trợ giá smartphone cho người dùng lên đến 50%, và cung cấp dịch vụ trả góp. Viettel cũng đã xây dựng các chương trình hỗ trợ về dịch vụ data và ứng dụng OTT, và đã đi sâu vào từng khu vực dân cư để hỗ trợ người dân chuyển đổi lên 4G.

Khó khăn khi loại bỏ “máy cục gạch”

Một thách thức lớn trong quá trình này là việc tiếp cận với các nhóm người dùng khó khăn hơn, bao gồm người dân ở khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo, biên giới; người cao tuổi; và nông dân, dân chài, lái xe, với tỷ lệ lên tới 75%. Để hỗ trợ những người dùng này, Viettel đề xuất sử dụng Quỹ Viễn thông công ích để hỗ trợ smartphone cho người nghèo và ban hành bộ tiêu chuẩn cho thiết bị M2M hỗ trợ 4G và 5G.

Bộ TT&TT dự kiến sẽ sớm cụ thể hóa việc hỗ trợ khoảng 1,2 triệu thiết bị smartphone cho các hộ nghèo trong năm nay. Với khoảng 9 triệu thuê bao 2G vẫn còn trên mạng lưới và thời hạn gần kề, Việt Nam đang đẩy mạnh các biện pháp để đạt được mục tiêu chuyển đổi này một cách suôn sẻ.

Xem thêm: Lộ trình tắt sóng 2G hoàn toàn tại Việt Nam

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1