• Sốc với chi phí xây dựng Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Sốc với chi phí xây dựng Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Trung tâm dữ liệu đang là vấn đề đươc rất nhiều tập đoàn công nghệ Việt Nam tập trung xây dựng và phát triển, tuy nhiên chi phí để xây dựng được những “kỳ quan công nghệ” này không hề nhỏ.

Chi phí xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện tại khoảng hàng trăm tỷ đồng cho mỗi MW
Chi phí xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện tại khoảng hàng trăm tỷ đồng cho mỗi MW

Tổng quan thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam hiện do các công ty viễn thông trong nước thống trị như VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom và CMC Telecom, với sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu dịch vụ đám mây và phân tích dữ liệu lớn. Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế, với một số dự án đáng chú ý.

Có thể kể đến như trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, dự án công suất 30MW của Worldwide DC Solution – nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore, và dự án hợp tác giữa gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản NTT với DQ Tek.

Đáng chú ý, Alibaba đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, cho thấy xu hướng ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu, đặc biệt từ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ theo chân, khiến tăng tính cạnh tranh của thị trường và đa dạng hóa các dịch vụ.

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu là bao nhiêu?

Theo báo cáo của JLL, trung tâm dữ liệu ở Việt Nam có chi phí xây dựng từ 6 triệu USD (hơn 150 tỷ đồng) tới 13 triệu USD (hơn 300 tỷ đồng) mỗi MW. Mức dao động này thể hiện tính đặc trưng của việc xây dựng trung tâm dữ liệu, như các thoả thuận đặc thù và chi phí xây dựng khác nhau ở các địa phương.

Về chi phí vận hành, báo cáo phân tích chi tiết về giá dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thấy chi phí có thể dao động đáng kể dựa trên mức tiêu thụ điện mỗi tháng. Sự biến động về giá này được minh họa thông qua các phân tích so sánh trong khu vực, nêu bật sự đa dạng về kinh tế và tính toán chi phí chiến lược mà các nhà vận hành trung tâm dữ liệu cần cân nhắc khi lập kế hoạch đầu tư vào các thị trường khác nhau ở châu Á.

Khung pháp lý xây dựng trung tâm dữ liệu

Luật Viễn thông 2023 sắp có hiệu lực sẽ cung cấp một khung pháp lý có cấu trúc chặt chẽ hơn với các định nghĩa và hướng dẫn rõ ràng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ viễn thông.

Với cách tiếp cận quản trị linh hoạt, Luật Viễn thông 2023 được kỳ vọng sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành, có khả năng thu hút thêm đầu tư nước ngoài với việc tự do hóa các điều kiện tiếp cận thị trường. Luật cho phép đầu tư nước ngoài 100% vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, các hạn chế về tiếp cận thị trường sẽ được áp dụng nếu nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ kết nối mạng.

Chuyên gia cho biết, Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường. Nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở châu Á.

Xem thêm: Lộ diện bảng xếp hạng danh giá năm 2024 nơi các nhà mạng Việt “nắm trùm”

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1