• Lộ diện bảng xếp hạng danh giá năm 2024 nơi các nhà mạng Việt “nắm trùm”

Lộ diện bảng xếp hạng danh giá năm 2024 nơi các nhà mạng Việt “nắm trùm”

Các ông lớn viễn thông Việt như FPT, Viettel, VNPT, MobiFone đang cạnh tranh ngôi đầu các bảng xếp hạng doanh nghiệp sáng tạo, đổi mới và kinh doanh hiệu quả ngành CNTT – viễn thông năm 2024.

Bảng xếp hạng top 10 doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo lĩnh vực CNTT-Viễn thông năm 2024
Bảng xếp hạng top 10 doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo lĩnh vực CNTT-Viễn thông năm 2024

Top 10 doanh nghiệp đổi mới và sáng tạo năm 2024

Danh sách Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả – VIE 10 được Viet Research công bố trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về đổi mới, sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2024.

Trong nhóm Viễn thông, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân Đội (Viettel) là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng. Xếp sau lần lượt là VNPT, Mobifone, Vinaphone, FPT Telecom…

Trong khảo sát về đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp trong VIE10 cho thấy, trên 85,7% doanh nghiệp quyết định tăng ngân sách dành cho các hoạt động đổi mới, sáng tạo cách tân lên gần 30% so với năm trước. Trên 86% công ty mong muốn có những bước chuyển rõ rệt như chuyển đổi hệ thống hoặc tạo ra sản phẩm mới. Đồng thời, 58.2% doanh nghiệp Công nghệ thông tin – Viễn thông trong VIE10 cho biết, trở ngại lớn nhất đối với hoạt động cách tân, đổi mới là thiếu đội ngũ nhân sự giỏi có trình độ.

Những doanh nghiệp hàng đầu trong danh sách VIE10 đang thúc đẩy các dự án đầu tư phát triển và phổ cập hạ tầng viễn thông truyền thống sang hạ tầng số; phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, hạ tầng công nghệ số và nền tảng số, ứng dụng số tạo động lực phát triển kinh tế số, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt, đi đầu trong việc nghiên cứu công nghệ mới nổi (chip bán dẫn…).

Xu hướng phát triển chính của ngành CNTT – Viễn thông

Lĩnh vực CNTT – Viễn thông luôn đi đầu trong những thay đổi mang tính chuyển đổi, được thúc đẩy bởi những đổi mới công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. Sau đây là 5 xu hướng nổi bật đã sẵn sàng định hình lại lĩnh vực viễn thông vào năm 2024:

  • Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo.
  • Tập trung vào công nghệ bền vững.
  • Mở rộng triển khai 5G.
  • Phát triển các dịch vụ B2B2X.
  • Internet vạn vật và Dữ liệu lớn.

Trí tuệ nhân tạo – Thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực CNTT – Viễn thông

Các chuyên gia nhận định rằng, lĩnh vực CNTT – viễn thông là một trong những lĩnh vực luôn đi đầu trong quá trình đổi mới công nghệ, trong đó AI đang đóng vai trò chính trong quá trình chuyển đổi này. AI đang được sử dụng để cải thiện hiệu suất mạng, tự động hóa các tác vụ dịch vụ khách hàng cũng như phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

Khi các công cụ và ứng dụng dữ liệu lớn trở nên sẵn có và phức tạp hơn, tương lai của AI trong ngành viễn thông sẽ tiếp tục phát triển, đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn, an toàn hơn. Khi tích hợp công nghệ AI, lĩnh vực viễn thông có thể mong đợi tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong môi trường cạnh tranh ngày càng cao này.

Công nghệ bền vững – Trách nhiệm môi trường và xã hội

Các công ty viễn thông ngày càng ưu tiên tính bền vững trong hoạt động của mình. Với trọng tâm là giảm lượng khí thải carbon và thực hiện các hoạt động thân thiện với môi trường, những sáng kiến ​​này nhằm mục đích làm cho ngành viễn thông trở nên có trách nhiệm hơn với môi trường.

Những nỗ lực loại bỏ rác thải điện tử, thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và thúc đẩy hiệu quả kỹ thuật số sẽ trở thành trụ cột chính cho cam kết bền vững của lĩnh vực CNTT – Viễn thông trong những năm tới.

Internet vạn vật – Kỷ nguyên của các thiết bị được kết nối

Sự phát triển của Internet vạn vật (IoT) tiếp tục xác định lại bối cảnh của ngành viễn thông. Với sự phát triển của công nghệ 5G và điện toán biên, chúng ta kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các ứng dụng IoT trong năm 2024 cũng như nhiều năm tiếp theo.

Công nghệ IoT đang trở thành trung tâm của rất nhiều ứng dụng thông minh trên thế giới, hứa hẹn sẽ mở ra chìa khoá thành công cho nhân loại trong tương lai. Trong một thế giới ảo thông minh, không thể thiếu khả năng kết nối mà ở đó sự giao tiếp giữa mọi thiết bị với nhau và với con người đóng vai trò cốt lõi. IoT cho phép thu thập dữ liệu theo thời gian thực, hợp lý hóa hoạt động, bảo trì dự đoán và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Mở rộng triển khai 5G dùng riêng.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, nhiều lĩnh vực có khả năng khám phá và áp dụng mạng 5G dùng riêng để đáp ứng nhu cầu kết nối và liên lạc với các mục đích khác nhau. Việc phát triển các nhà máy thông minh với kết nối thế hệ mới bằng mạng 5G dùng riêng đang trở thành xu thế toàn cầu. Các doanh nghiệp ngày càng chủ động đầu tư nhằm khai thác toàn bộ tiềm năng của mạng 5G dùng riêng, hướng tới chuyển đổi số toàn diện.

Mạng 5G dùng riêng sẽ mang đến tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy chuyển đổi số của lĩnh vực sản xuất. Ngay cả khi mạng 5G dùng riêng vẫn là một thuật ngữ mới với công chúng, nhiều nhà sản xuất đã hiểu rõ giá trị của nó và đang ngày càng chủ động đầu tư, khai thác để tận dụng tối đa những lợi thế vượt trội cho tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Phát triển các dịch vụ B2B2X

Business-to-Business-to-Everything (B2B2X) là một mô hình kinh doanh mới, trong đó, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có mục tiêu cung cấp dịch vụ cho bất kỳ số lượng người dùng đầu cuối nào. Ý tưởng là tích hợp các khả năng dịch vụ viễn thông và CNTT với các ứng dụng được doanh nghiệp sử dụng để cung cấp dịch vụ cho khách hàng, nhà bán lẻ, đối tác, nhà cung cấp và các đối tượng khác.

Sự gia tăng của các dịch vụ B2B2X tập trung vào doanh nghiệp đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực viễn thông. Các công ty hiện đang mở rộng dịch vụ của mình sang các doanh nghiệp khác (B2B), tạo ra một mạng lưới dịch vụ phục vụ cả doanh nghiệp và khách hàng đầu cuối (B2X).

Xem thêm: Sáng tạo số chủ đề chính trong Ngày viễn thông thế giới 2024

 

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1