• NGỠ NGÀNG khi AI “Made in VietNam” khuấy đảo cả thế giới

NGỠ NGÀNG khi AI “Made in VietNam” khuấy đảo cả thế giới

Ngày 26/2 mới đây, tập đoàn Viettel đã giới thiệu tới công chúng toàn cầu một sản phẩm AI made in VietNam tại sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới (MWC 2024).

Sản phẩm AI Vi An của Viettel khuấy đảo cả thế giới tại MWC 2024
Sản phẩm AI Vi An của Viettel khuấy đảo cả thế giới tại MWC 2024

Sản phẩm AI Vi An đến từ Viettel

Sản phẩm ‘con người’ AI (AI digital human) của Viettel có tên gọi là Vi An. Đây là sản phẩm công nghệ của Việt Nam tạo ra cách thức tương tác mới với trí tuệ nhân tạo (AI) dưới hình dạng con người. Vi An là một sản phẩm được tích hợp nhiều công nghệ AI bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn, tạo sinh hình ảnh 3D, khuôn miệng, cử chỉ.

Đại diện tập đoàn Viettel cho biết Vi An đã trò chuyện với khách tham quan triển lãm MWC một cách rất tự nhiên và thân thiện. Sau khi chứng kiến màn biểu diễn của siêu phẩm AI mang tên Vi An, rất nhiều người sững sờ vì trình độ công nghệ của Việt Nam nói chung và Viettel nói riêng đã có bước đột phá đáng kể. Điều này dự báo một tương lai mới có AI sống chung với con người tại “đất nước hình chữ S” đang ngày một gần hơn.

Các sản phẩm khác của Viettel tại MWC 2024

Bên cạnh sản phẩm AI Vi An, Viettel còn mang tới MWC 2024 với 16 sản phẩm công nghệ khác.

Tiêu biểu nhất trong số các sản phẩm của Viettel có thể kể đến chip 5G DFE do các kỹ sư Viettel làm chủ toàn trình về thiết kế. Chip 5G DFE của Viettel có khả năng tính toán 1.000 tỷ phép tính trên giây, đáp ứng tiêu chuẩn chung về 5G của 3GPP – hiệp hội các tổ chức phát triển giao thức cho viễn thông di động, tương đương chip 5G của top 10 công ty bán dẫn trên thế giới.

Ngoài ra, Viettel còn giới thiệu hệ thống mạng lưới tự động tối ưu hiệu suất hoạt động, tiết kiệm điện năng và tự động giải quyết sự cố ứng dụng cho cả 5G và 4G, đang được triển khai toàn diện, tối ưu tại Việt Nam và 10 quốc gia Viettel đang đầu tư kinh doanh.

Xem thêm: Bất ngờ một nhà mạng Việt Nam công bộ chip 5G và AI tại sự kiện di động lớn nhất thế giới

Theo Báo Tuổi Trẻ

 

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1