• Năm 2024, những người làm nghề này sẽ mất việc vì AI

Năm 2024, những người làm nghề này sẽ mất việc vì AI

Với sự phổ biến từng ngày của AI, có những công việc được dự đoán sẽ biến mất do sự phát triển của công nghệ này.

AI có nhiều khả năng thay thế con người trong nhiều công việc ở tương lai
AI có nhiều khả năng thay thế con người trong nhiều công việc ở tương lai

AI đang thay thế lao động như thế nào?

Al đang cung cấp cho doanh nghiệp những công cụ hữu ích để giải quyết nhiều vấn đề nan giải. Trong một vài trường hợp, các dịch vụ này tinh giản hóa và thậm chí tự động hóa vai trò tác vụ, đồng nghĩa với việc một số vị trí trong công ty sẽ bị thay thế.

Nhưng thực trạng Al thay thế công việc đang phổ biến đến mức nào? Nghiên cứu của Tech.co cho thấy Al không thay thế công việc nhiều như chúng ta dự đoán, chỉ có 4% doanh nghiệp nói rằng Al có tác động sâu rộng đến quyết định thay thế vai trò công việc. Thậm chí, có tới 53% doanh nghiệp được khảo sát nhấn mạnh Al không có tác động gì đến việc loại bỏ vị trí trong tổ chức.

Tuy nhiên, với sự phát triển của AI, nhiều người tin rằng ngày càng nhiều công việc sẽ bị thay thế bởi thứ công nghệ đến từ tương lai này.

Những công việc sẽ bị AI thay thếtrong tương lai

Nghiên cứu về tác động công nghệ tại nơi làm việc đã thu thập được rất nhiều thông tin, được quan tâm nhất chính là các loại công việc và nhiệm vụ dự kiến bị thay thế bởi Al.

Với tính chất tổng quát của hầu hết nền tảng Al trên thị trường hiện nay, một số công việc dường như dễ bị thay thế hơn những công việc khác. Tuy nhiên, nghiên cứu lại cho thấy điều ngược lại, công việc viết (63%), thiết kế (51%) và dịch ngôn ngữ (50%) đại diện cho các nhiệm vụ mà Al không ảnh hưởng đến quyết định loại bỏ vai trò.

Tuy nhiên, những vai trò khác lại không may mắn như vậy. Ví dụ, các vị trí liên quan tới tối ưu hóa chuỗi cung ứng có nhiều khả năng bị thay thế bởi Al nhất, với 72% doanh nghiệp thừa nhận đã loại bỏ ít nhất một số công việc để thực hiện nhiệm vụ bằng Al. Các vị trí theo sau bao gồm nghiên cứu pháp lý, phân tích tài chính và bảo trì tài sản.

Xem thêm: Bất ngờ nhà mạng lớn nhất Việt Nam hợp tác với Intel thượng mại hóa AI và 5G

Theo Báo Người Lao Động

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1