• Mạng wifi miễn phí nơi công cộng không còn an toàn

Mạng wifi miễn phí nơi công cộng không còn an toàn

Mới đây, một người dân đã gặp phải tình huống nguy hiểm khi truy cập vào wi-fi miễn phí và bị dẫn tới một trang web lạ với những tình tiết đáng ngờ.

Wi-fi miễn phí bây giờ đã không còn thực sự an toàn nữa
Wi-fi miễn phí bây giờ đã không còn thực sự an toàn nữa

Hình thức lừa đảo bằng Wi-fi miễn phí

Trong bản tin tuần vừa qua, Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ Thông tin & Truyền thông, tiếp tục cảnh báo một số hình thức lừa đảo trực tuyến đáng chú ý tại Việt Nam. Cụ thể, một người dùng gặp phải trường hợp trên, anh Đức Huy (ngụ quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) cho biết khi lướt Facebook bằng Wi-Fi tại quán cà phê trên phố Triệu Việt Vương, anh đã nhấn đường link dẫn đến website của một cơ quan Nhà nước.

Tuy nhiên, thay vì hiển thị trang chính thống, anh Huy bị dẫn đến một website lạ. Trước đó, trình duyệt hiện cảnh báo trang web kém bảo mât, song anh vẫn chọn tiếp tục truy cập. Anh Huy được dẫn đến website có đuôi tên miền .live thay vì cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng. Một thông báo hiện lên cho biết nếu hoàn tất khảo sát, anh có thể nhận điện thoại iPhone 14 Pro.

Lời khuyên của Cục ATTT

Cục ATTT cho biết về bản chất, mạng quảng cáo sẽ bán cho người khác đặt banner, cửa hàng, quán cà phê.

Khi truy cập, thông tin trả về có thể chứa quảng cáo hàng giả, kém chất lượng, thậm chí lừa đảo do các công ty bán quảng cáo trên mạng Wi-Fi không kiểm soát được nội dung. Do đó, những đường link đính kèm hoàn toàn có thể bị cài mã độc.

Cục ATTT khuyến cáo người dùng di động luôn cảnh giác khi truy cập Wi-Fi mới, đặc biệt tại các địa điểm công cộng như khách sạn, nhà hàng hay quán cà phê.

Khi vào mạng, kết nối của người dùng sẽ phụ thuộc vào cơ sở cung cấp Wi-Fi. Trong trường hợp gặp thông tin lạ, người dùng nên bỏ qua.

Đánh giá của Sim.vn

Hiện nay xuất hiện rất nhiều tình trạng hack, mạo danh các website cơ quan của Nhà Nước để thực hiện hành vi quảng cáo những văn hóa phẩm tiêu cực. Vì thế nên người dùng phải thật sự tỉnh táo khi truy cập internet, wi-fi cũng như là các trang web lạ.

Xem thêm: Bất ngờ hành khách đã có thể thoải mái sử dụng dịch vụ Internet, WiFi trên máy bay

Theo ZNews.

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1