• Mạng 5G chính thức được triển khai tại Việt Nam, dự kiến cung cấp cho người dùng trong vòng 1 năm tới

Mạng 5G chính thức được triển khai tại Việt Nam, dự kiến cung cấp cho người dùng trong vòng 1 năm tới

Ngày 13/05/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5/2024, thông tin về tiến độ triển khai mạng 5G tại Việt Nam. Theo đó, mạng 5G đã được Bộ chính thức cấp phép triển khai từ ngày 11/04/2024 và hai nhà mạng Viettel, VNPT đã nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, giấy phép sử dụng băng tần 5G.

Mạng 5G sẽ sớm được các nhà mạng triển khai diện rộng

Cam kết cung cấp mạng 5G trong vòng 1 năm

Tại thời điểm cấp phép, các nhà mạng đã cam kết triển khai mạng viễn thông và chính thức cung cấp dịch vụ viễn thông muộn nhất 1 năm sau khi được cấp phép. Theo kế hoạch, trước mắt 5G sẽ được triển khai tại các vị trí trung tâm, các quận, huyện thuộc tỉnh, thành phố, sau đó tiếp tục phủ sóng 5G tại các địa bàn còn lại.

Ngoài ra, 5G cũng sẽ được tập trung triển khai tại các khu công nghiệp, nhà máy thông minh tùy thuộc theo nhu cầu của thị trường về các tính năng đặc biệt của 5G như độ trễ thấp, mật độ cao.

Mạng 5G được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam. 5G hứa hẹn tốc độ truy cập internet cao hơn gấp 10 lần so với 4G hiện nay, độ trễ thấp hơn và khả năng kết nối nhiều thiết bị hơn. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các ứng dụng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, sản xuất, giải trí…

Triển khai song song với các giải pháp hỗ trợ người dùng

Việc tắt sóng 2G được thực hiện song song với các giải pháp hỗ trợ người dùng chuyển đổi sang mạng 4G. Các nhà mạng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ như: đổi SIM 4G miễn phí, chặn nhập mạng mới cho thiết bị 2G Only, mở rộng vùng phủ sóng 4G. Mục tiêu tắt sóng 2G hoàn toàn vào năm 2025.

Viettel báo cáo tăng cường vùng phủ data 4G, vùng phủ thoại VoLTE, tiến tới tương đương vùng phủ 2G vào năm 2025. Mobifone mở rộng vùng phủ sóng 3G, 4G, triển khai thử nghiệm tắt 2G ở những khu vực không có thuê bao 2G hoặc lưu lượng qua mạng 2G thấp không đủ bù đắp chi phí vận hành tại khu vực.

Việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng viễn thông và đưa Việt Nam hòa nhập với xu hướng công nghệ toàn cầu. Mạng 5G hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Phát hiện “chấn động” giúp mạng 6G nhanh gấp 5000 lần 5G

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1