• Phát hiện “chấn động” giúp mạng 6G nhanh gấp 5000 lần 5G

Phát hiện “chấn động” giúp mạng 6G nhanh gấp 5000 lần 5G

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nature’s Communications Engineering về công nghệ 6G cho thấy tốc độ của thứ công nghệ tối tân này có thể nhanh gấp hàng nghìn lần nhờ việc bẻ cong ánh sáng.

Các chuyên gia đã tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc
Các chuyên gia đã tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Bẻ cong ánh sáng tạo ra mạng 6G siêu tốc

Theo cơ quan thương mại GSMA, mạng 6G sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2030, và có thể đạt tốc độ nhanh hơn hàng nghìn lần so với 5G. Tương lai của việc truyền dẫn dữ liệu di động có thể nằm ở việc “uốn cong” các chùm ánh sáng trong không trung để cung cấp mạng không dây 6G với tốc độ cực nhanh.

Một thách thức lớn với 5G tần số cao và 6G trong tương lai là tín hiệu cần đường truyền trực tiếp giữa máy phát và máy thu. Đó là bởi bức xạ càng gần ánh sáng khả kiến thì tín hiệu càng dễ bị chặn bởi các chướng ngại vật lý. Tuy nhiên trong nghiên cứu mới mới, các nhà khoa học cho rằng mạng 6G trong tương lai có thể vượt qua thách thức này dựa vào cách “uốn cong” các tín hiệu tần số cao một cách hiệu quả.

Để làm điều đó, nhóm nghiên cứu đã thiết kế ra các máy phát có khả năng điều khiển cường độ và thời gian của tín hiệu mang dữ liệu. Máy phát cho phép tín hiệu vẫn giữ được sự nguyên vẹn ngay cả khi đường truyền đến máy thu bị chặn một phần.

Theo thông tin từ các chuyên gia, băng tần milimet 5G (mmWave) hiện cung cấp băng thông mạng nhanh nhất, với tốc độ theo lý thuyết có thể lên tới từ 10 đến 50 gigabit (hàng tỷ bit) mỗi giây. Tuy nhiên, phổ tần THz nằm trên mmWave ở tần số từ 100 GHz đến 10.000 GHz (10 THz) có thể cung cấp tốc độ truyền dữ liệu 1 terabit/giây – nhanh hơn gần 5.000 lần.

Đột phá mới của mạng 6G

Mạng 6G đang bắt đầu nhen nhóm tại các cường quốc trên thế giới nhưng vẫn rất người biết về những điều đột phá mà 6G có thể mang lại cho người dân toàn cầu

Mạng 6G không chỉ làm cho AI trở nên thông minh hơn, mà còn đẩy mạnh tốc độ xử lý dữ liệu lên mức gần bằng não người, theo Gizchina. Điều này đồng nghĩa với việc con người đang tiến gần hơn đến một xã hội số hóa, thông minh, nơi mọi thứ được tổ chức, sắp xếp một cách khoa học thông qua AI.

Mạng 6G cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với thế hệ trước, điều này không chỉ quan trọng đối với môi trường mà còn đối với sự bền vững của ngành công nghệ mạng di động. Một số báo cáo đã ước tính rằng lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông có thể thải ra tới 14% lượng khí CO2 vào năm 2040. Do đó, việc tiết kiệm năng lượng của mạng 6G có thể giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường.

Mạng 6G còn cho phép Internet of Things (IoT – Internet vạn vật) mở rộng hơn và trở nên tiên tiến hơn, cung cấp nhiều dữ liệu và nhiều khả năng hơn. AI xử lý với tốc độ theo thời gian thực có thể biến đổi robot, trong khi đó việc mở rộng phạm vi phủ sóng 6G tới các vùng biển và bầu trời có thể ứng dụng vào những lĩnh vực như hàng hải, hàng không hay thậm chí cả trong vũ trụ. Và cũng vì 6G tiết kiệm năng lượng hơn so với 5G, chúng ta có thể cho các thiết bị IoT có mức năng lượng thấp được sạc qua mạng.

Xem thêm: Bao giờ Mạng 6G sẽ thương mại hóa?

Theo Báo Dân Trí.

 

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1