• Bóc trần lí do các nhà mạng ‘buộc phải’ thương mại hóa 5G ngay trong năm nay

Bóc trần lí do các nhà mạng ‘buộc phải’ thương mại hóa 5G ngay trong năm nay

Các nhà mạng lớn như Viettel và VNPT đã có giấy phép kinh doanh 5G và đang tức tốc triển khai để sớm ngày thương mại hóa công nghệ này trên phạm vi toàn quốc.
Lý do các nhà mạng phải thương mại hóa 5G ngay trong năm nay
Lý do các nhà mạng phải thương mại hóa 5G ngay trong năm nay

Tại sao phải thương mại hóa 5G

Việc thương mại hóa 5G là một vấn đề cấp bách và được Chính Phủ chỉ đạo phải hoàn thành ngay trong năm 2024 này. Đây là một định hướng rất đúng đắn và phù hợp với bối cảnh đất nước thời điểm hiện tại. Cần có mạng mới san sẻ gánh nặng cho 4G Lộ trình tắt sóng 2G trên toàn quốc đã được vạch ra và theo dự kiến, từ tháng 9/2024, toàn bộ sóng 2G sẽ bị tắt trên toàn quốc. Điều này dẫn đến việc một lượng lớn người dân đổ xô chuyển đổi qua mạng 4G, tạo áp lực phục vụ lớn cho loại công nghệ này. Do đó, vấn đề thương mại hóa 5G là vấn đề cần phải làm ngay trong năm nay để cân bằng được khối lượng khách hàng mà băng tần 4G phải phục vụ. 5G đang là xu hướng của thế giới Bất kỳ ai cũng đều biết là công nghệ 5G chính là thứ định hình tương lai. Nhìn ra thế giới ta thấy có rất nhiều nước đã áp dụng công nghệ 5G vào nhiều mặt của cuộc sống từ lâu. Thậm chí 5G còn là công nghệ mạng chiếm thị phần rất lớn tại thị trường Trung Quốc và đất nước này đang dần chuyển đổi lên công nghệ 6G. Vì thế, việc thương mại hóa 5G là điều cực kỳ cần thiết và phải được triển khai càng sớm càng tốt tại Việt Nam. 5G sẽ đóng góp đáng kể vào GDP Dự báo, đến năm 2030, 5G sẽ đem lại cho các nhà khai thác Việt Nam doanh thu 1,5 tỉ USD. Đến năm 2025, công nghệ mạng này có khả năng đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 7,3% đến 7,4% nhờ nâng cao năng suất lao động, hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Ngoài ra, 5G còn góp phần phát triển về mặt xã hội và kỹ năng số của người dân Việt Nam, từ đó tạo ra những công việc liên quan tới khoa học, công nghệ, môi trường, sản xuất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc triển khai 5G

Để triển khai 5G thành công ở Việt Nam phải hội tụ đủ 3 yếu tố trong đó có hạ tầng mạng lưới, trong đó có giấy phép, băng tần và sự sẵn sàng của hệ sinh thái thiết bị, các ứng dụng. Băng tần và mạng lưới Số lượng nhà mạng sở hữu băng tần và mức độ đầu tư của các nhà mạng là yếu tố tiên quyết để đem lại thành công cho sứ mệnh thương mại hóa 5G tại Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, nhà mạng Viettel đã từng tuyên bố sẽ đầu tư 30.000 tỷ đồng phục vụ công tác xây dựng cơ sở hạ tầng mạng lưới 5G cũng như những vấn đề liên quan. Hệ sinh thái 5G Một yếu tố quan trọng nữa để việc triển khai 5G có thể thực hiện là việc xây dựng hệ sinh thái 5G. Nếu như không có hệ sinh thái này thì khi triển khai xong mạng 5G toàn quốc sẽ không có ai sử dụng được, từ đó gây ra rất nhiều thiệt hại cho các nhà mạng lớn. Nhà mạng Viettel gần đây cũng đã công bố chip 5G, nhiều thiết bị 5G cũng như một lời hứa hẹn về một hệ sinh thái hoàn chỉnh sẽ được trình làng trong năm nay. Nhà mạng VNPT cũng đã sẵn sàng với các ứng dụng 5G được phát triển bởi chính nhà mạng này để phục vụ thật tốt cho cuộc “cách mạng” 5G tại Việt Nam.
Xem thêm: Đây chính là những nơi đầu tiên được phủ sóng 5G tại Việt Nam

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1