• Giấc mơ “tập đoàn công nghệ toàn cầu” của Viettel và những thách thức

Giấc mơ “tập đoàn công nghệ toàn cầu” của Viettel và những thách thức

Viettel là tập đoàn viễn thông số một Việt Nam và tập đoàn này đang có định hướng trở thành tập đoàn công nghệ toàn cầu trong tương lai không xa.

Những thách thức của Viettel trên hành trình là tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu
Những thách thức của Viettel trên hành trình là tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu

Giấc mơ “tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu” của Viettel

Để hiểu rõ hơn về cụm từ này, chúng ta cần xét cả 2 cụm từ nhỏ

Thứ nhất là “tập đoàn công nghệ”. Viettel khi kinh doanh từ những ngày đầu tiên thì chắc chắn trong công việc đã có công nghệ rồi. Gần đây nhất là những công nghệ chúng ta áp dụng GSM, IOT và gần đây nhất là công nghệ của cách mạng 4.0.

Rất nhiều đơn vị trong Tập đoàn như VHT, VTX, Viettel AI đã và đang sản xuất ra những giải pháp dựa trên công nghệ, có phát minh, sáng chế được đăng ký ở Mỹ và Việt Nam. Từ việc sử dụng công nghệ để kinh doanh, Viettel mang công nghệ sáng tạo ra những giải pháp bán cho bên ngoài.

Thứ hai là “kinh doanh toàn cầu”. Viettel từ lâu đã ngầm xác định rằng tập đoàn đã và đang kinh doanh viễn thông ở các thị trường – đã làm rất tốt từ năm 2006 đến giờ. Tuy nhiên chỉ như thế thôi là chưa đủ, cần phải mở rộng thêm về các mảng kinh doanh khác như công nghệ.

Trước đây Viettel chỉ xoay quanh những nước đang đầu tư, từ viễn thông làm thêm những cái khác như dịch vụ số. Nhưng như vậy thì Tập đoàn không lớn được. Trong khi nhiều mảng nhà mạng này hoàn toàn có tiềm lực để chinh phục được các thị trường nước ngoài khó tính.

Thách thức đặt ra cho Viettel

Chủ tịch tập đoàn Viettel cho biết, các thách thức mà Viettel sẽ gặp phải trong quá trình trở thành tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu đó là:

“Thứ nhất là phải thoát khỏi sự tự ti của chúng ta rằng: Ta chỉ mạnh ở viễn thông, đầu tư ở các thị trường thấp hơn mình như Lào, Campuchia, Châu Phi… Đầu tiên phải thoát khỏi cái tự ti ấy. Chúng ta phải tin là sản phẩm của ta tương đương các hãng trên thế giới. Ví dụ như an ninh mạng – ta hoàn toàn tự tin. VHT với sản phẩm radar – ta hoàn toàn tự tin. Thứ nhất, phải thoát khỏi sự tự ti của chúng ta.

Thứ hai, những doanh nghiệp ở nước ta tiên phong đi ra nước ngoài không nhiều. Chúng ta là nhiều nhất, lớn nhất. Vài công ty khác như dầu khí cũng chỉ có vài nước thôi như Nga, châu Phi; Algeria, Venezuela cũng không phải lớn. FPT thì cũng một vài thị trưởng như Nhật Mỹ. Kinh nghiệm và sự mạnh dạn, người Việt Nam chưa có. Đây là rào cản thứ hai của chúng ta, một đất nước nhỏ hơn, ít kinh nghiệm hơn khi ra nước ngoài.

Thứ ba, tôi cũng đi rất là nhiều nước. Ở đây có các đồng chí cũng đi rất nhiều. Về xúc tiến đầu tư, một số nước làm rất bài bản. Người ta ra một chiến lược đi nước ngoài. Họ làm rất tốt.”

Quan điểm của Sim.vn

Chúng tôi cho rằng, định hướng kinh doanh công nghệ toàn cầu của Viettel hoàn toàn đúng trong thời điểm hiện tại. Ai cũng nhận thấy việc công nghệ tác động tới cuộc sống toàn cầu như thế nào và tiềm lực của Viettel ra sao. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của Viettel cũng như tiềm lực công nghệ của tập đoàn, và cụ thể hơn là khả năng của con người Việt Nam.

Xem thêm: Việt Nam vượt nhiều quốc gia trên thế giới về xuất khẩu điện thoại thông minh

Theo Viettel Family

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1