• Viettel và VNPT bắt tay mang trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD về Việt Nam

Viettel và VNPT bắt tay mang trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD về Việt Nam

Mới đây, trang thông tin Nikkei Asia cho biết, tập đoàn Alibaba sẽ đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam với giá trị khoảng tỷ USD.

Alibaba sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu tỷ USD tại Việt Nam
Alibaba sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu tỷ USD tại Việt Nam

Alibaba xây dựng trung tâm dữ liệu tỷ USD tại Việt Nam

Trung Nikkei Asia thông tin, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết, tập đoàn đã thuê địa điểm để đặt máy chủ tại Việt Nam. Đối tác của Alibaba trong kế hoạch này là Viettel và VNPT.

Thông tin về các mốc thời gian cụ thể liên quan đến việc thành lập trung tâm dữ liệu này vẫn đang được dấu kín vì lí do bảo mật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành công nghệ thông tin (IT), chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu có thể vượt 1 tỷ USD.

Lý do quan trọng của hành động này được giải thích là Alibaba đang muốn xây dựng máy chủ riêng, ngoài những cân nhắc về chi phí, chính là đảm bảo an ninh và kiểm soát thông tin tốt hơn.

Ông Đặng Minh Tâm, trưởng nhóm kiến trúc sư giải pháp tại Alibaba Cloud thông tin thêm, công ty sử dụng “colocation” – thuật ngữ chỉ việc thuê máy chủ từ các nhà điều hành trung tâm dữ liệu địa phương, đồng thời sao lưu dữ liệu lên các máy chủ riêng nằm trên khắp khu vực địa lý, từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Singapore.

Bộ sưu tập Trung tâm dữ liệu của Viettel và VNPT

Trung tâm dữ liệu VNPT Hòa Lạc

Được xây dựng trên khu đất riêng biệt tại vị trí trung tâm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, VNPT IDC Hòa Lạc có tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000 m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ racks – lớn nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm tháng 12/2023.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc

Trung tâm dữ liệu (IDC) của Viettel bắt đầu xây từ năm 2022 tại Hòa Lạc với diện tích sàn là 21.000 m2, 2400 rack và có công suất tiêu thụ điện là 30 MW. Đây là trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này, qua đó chiếm “ngôi vương” của VNPT.

Dự kiến trong thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục khai trương một trung tâm dữ liệu mới đặt tại Củ Chi với quy mô và mức độ đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Xem thêm: Viettel chính thức khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1