• Từ 15/9: “xóa sổ” dịch vụ thuê bao 2G only trên toàn quốc

Từ 15/9: “xóa sổ” dịch vụ thuê bao 2G only trên toàn quốc

Thuê bao 2G đến đã xuất hiện và tồn tại ở Việt Nam hàng chục năm và đã khá cũ so với những công nghệ viễn thông hiện tại. Việc tắt sóng 2G là điều tất yếu nhưng cũng phải trải qua từng bước một. Vì thế, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý II/2024 do Bộ TT&TT tổ chức, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, từ ngày 15/9/2024 sẽ ngừng cung cấp dịch vụ thuê bao 2G only và tiến tới ngừng cung cấp dịch vụ 2G hoàn toàn vào tháng 9/2026.

Tốc độ internet nhiều nơi vẫn khá thấp

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, dựa vào số liệu thống kê do Bộ Thông tin và Truyền thông bắt đầu công bố từ tháng 5/2024, đến hết tháng 4/2024, tốc độ tải dữ liệu xuống (download) 4G ở nhiều địa phương đang ở mức dưới 40 Mbps (Megabit trên giây).

Cụ thể, có một số địa phương có chất lượng dowload thấp dưới 40 Mbps như: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Cao Bằng. Cá biệt có một số địa phương ở mức dưới 25 Mbps, không đáp ứng được nhu cầu phát phát triển kinh tế số cũng như quy hoạch phát triển ngành (theo Quyết định 36/QĐ-TTg ngày 11/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050).

Đây là kết quả đo tốc độ truy nhập Internet theo từng tỉnh thành phố từ hệ thống đo tốc độ truy cập Internet i-Speed do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phát triển. Theo dự kiến Bộ phấn đấu sẽ công bố kết quả số đo ở cấp huyện xã trong tháng 7/2024.

Trong quá trình đo, càng nhiều mẫu đo thì kết quả sẽ càng chính xác hơn. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban ngành, các cơ quan báo chí truyền thông ở địa phương vận động công chức, viên chức, đoàn thanh niên, các tổ công nghệ số cộng đồng sử dụng phần mềm ứng dụng đo i-Speed để phục vụ công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là cán bộ quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông của các Sở, cán bộ thông tin của huyện.

Cần triển khai nhanh mạng 5G “xóa sổ” mạng 2G

Với lĩnh vực tần số vô tuyến điện, đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép băng tần cho các doanh nghiệp trúng đấu giá băng tần 5G và sẽ tiếp tục đấu giá khối băng tần C3 (3800-3900 MHz) và khối băng tần 700 MHz. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các điểm phát sóng tại địa phương để sớm đưa mạng 5G đến phục vụ người dân và doanh nghiệp, đảm bảo cam kết về vùng phủ theo giấy phép được cấp.

Đặc biệt, Bộ đã ban hành 2 Thông tư 03 và Thông tư 04 về quy hoạch lại băng tần 900 MHz và 1800 MHz cho thông tin di động. Các giấy phép sử dụng băng tần sẽ hết hạn trong tháng 9/2024. Theo đó, đến hết ngày 15/9/2024 sẽ ngừng cung cấp dịch vụ thuê bao điện thoại 2G Only và đến tháng 9/2026 sẽ ngừng hoàn toàn mạng 2G trừ một số khu vực.

Việc dừng cung cấp dịch vụ thuê bao 2G Only sẽ ảnh hưởng một số lượng lớn thuê bao. Vì vậy cần phải tuyên truyền sớm để người dân biết, chủ động chuẩn bị. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các Sở phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi thuê bao 2G để hạn chế tác động.

Xem thêm: Còn 7 triệu thuê bao 2G chưa được chuyển đổi, bài toán khó cho nhà mạng lớn nhất Việt Nam

 

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1