• Rào cản lớn nhất khiến cho việc tắt sóng 2G chưa thể hoàn thành ngay trong thời gian tới

Rào cản lớn nhất khiến cho việc tắt sóng 2G chưa thể hoàn thành ngay trong thời gian tới

Phần lớn lượng thuê bao 2G tại Việt Nam là người dân nghèo, ở vùng sâu, vùng xa nên việc bỏ ra chi phí để thay điện thoại là một vấn đề lớn.

Nhiều thách thức đặt ra với các nhà mạng khi hạn tắt sóng 2G đang đến gần
Nhiều thách thức đặt ra với các nhà mạng khi hạn tắt sóng 2G đang đến gần

Tính đến thời điểm hiện tại, theo số liệu của Cục Viễn thông, tại Việt Nam, vẫn còn gần 16 triệu thuê bao 2G và thậm chí là số đông nằm ở vùng sâu vùng xa nên việc tiếp cận những thông tin tuyên truyền từ cơ quan chức năng sẽ có nhiều phần khó khăn.

Nhận định của các nhà mạng

Nhà mạng Viettel

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết, Viettel hiện còn khoảng 16% thuê bao 2G cần chuyển đổi, trong đó 70% là người dùng nông thôn, miền núi. Các khách hàng này có khả năng tiếp cận thông tin thấp, khả năng tiếp cận các kênh chuyển đổi của Viettel cũng thấp. Cùng với đó, rào cản khi khách hàng phải bỏ tiền để thay thế thiết bị rất lớn.

Nhà mạng VNPT

Ông Nguyễn Phúc Khánh, Phó trưởng ban Công nghệ của VNPT cho biết, với nhà mạng này, tỷ trọng sóng 3G tương đối lớn, phải rà soát lại năng lực hạ tầng. Nhà mạng ước tính chi phí lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Rào cản thứ 2 là cách tiếp cận thuê bao hiệu quả, có kịch bản chuyển đổi cho khách hàng tốt nhất có thể. VNPT đang lên phương án chi tiết để chuyển đổi cho khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Nhà mạng MobiFone

Trong khi đó, nhà mạng MobiFone lại cho rằng, một trong những khó khăn là việc tiếp nhận thông tin về chủ trương, lộ trình tắt sóng 2G của khách hàng chưa được tốt. Nhiều người nhận tin nhắn nhưng không đọc, vẫn có một số khách hàng chưa nắm được thông tin, gây ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng.

Được biết, các nhà mạng vẫn đang ngày ngày tìm cách hỗ trợ người dân trong công cuộc khóa sóng 2G. Viettel đang có chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển đổi 2G lên 4G lên đến 50% giá máy, chỉ gần 300.000 đồng/máy. VNPT cũng có kế hoạch sản xuất smartphone 4G giá rẻ hỗ trợ người dùng.

Quan điểm của Sim.vn

Chúng tôi cho rằng, những rào cản trên đa phần là khả năng tiếp cận thông tin của người dân có phần hơi hạn chế. Tuy nhiên những chỉ đạo, định hướng của cơ quan chức năng đều đúng về phần tình và đều vì lợi ích của người dân, của đất nước, của sứ mệnh phát triển kinh tế quốc gia. Hy vọng rằng “cuộc cách mạng tắt sóng 2G” sẽ sớm hoàn thiện và đất nước ta sẽ sớm thương mại hóa được 5G.

 

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1