• NÓNG: Bộ TT&TT chỉ đạo khóa 2 chiều và thu hồi sim đã kích hoạt sẵn

NÓNG: Bộ TT&TT chỉ đạo khóa 2 chiều và thu hồi sim đã kích hoạt sẵn

Bộ TT&TT vừa ban bố thông tin về việc đã xử lý các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin và tiến tới xử lý trường hợp sim đã kích hoạt sẵn.

Bộ TT&TT sắp tới sẽ chỉ đạo khóa 2 chiều và thu hồi sim kích hoạt sẵn
Bộ TT&TT sắp tới sẽ chỉ đạo khóa 2 chiều và thu hồi sim kích hoạt sẵn

Xử lý 17 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động đã hoàn thành xử lý 17 triệu thuê bao có thông tin thuê bao chưa trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và 10 triệu thuê bao thuộc tập sử dụng 01 giấy tờ tùy thân để đứng tên hơn 10 SIM/01 giấy tờ, góp phần ngăn chặn tình trạng phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Quy định xử lý SIM kích hoạt sẵn

Trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp như:

  • Triển khai các biện pháp bảo đảm SIM chính chủ, xử lý triệt để tình trạng một thuê bao sở hữu nhiều SIM, quy định trách nhiệm đối với thuê bao đăng ký sở hữu >3 SIM.
  • Quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phải xác thực, quản lý thông tin thuê bao, xử lý các SIM có thông tin không đầy đủ, không chính xác.
  • Quy định nghĩa vụ của thuê bao viễn thông không được sử dụng thông tin cá nhân của mình để giao kết hợp đồng cho người khác trừ trường hợp pháp luật cho phép và chịu trách nhiệm về các số thuê bao đã đăng ký sử dụng.
  • Phối hợp với Bộ Công an đề nghị người dân có trách nhiệm cung cấp số thuê bao di động của bản thân vào cơ sở dữ liệu dân cư theo quy định của Luật Căn cước, góp phần xác định thuê bao chính chủ.
  • Chỉ đạo các nhà mạng khóa 02 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn đang tồn kênh.
  • Phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để có các biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan.
  • Đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo về các cuộc gọi lừa đảo trên hệ thống thông tin đại chúng.

Quan điểm của Sim.vn

Chúng tôi nhận thấy rằng hành động của Bộ TT&TT rất cần thiết với xã hội hiện nay khi tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiên, lừa đảo đang rất hoành hành. Tất cả người dân ai cũng mong có một cuộc sống thật yên bình, tối đẹp và không có tiêu cực, tệ nạn nhất là những tiêu cực thông qua mạng viễn thông di động.

Xem thêm: Cách tra thông tin số điện thoại chính chủ nhanh nhất năm 2024

Theo Bộ TT&TT

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1