• Một ứng dụng giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân khi sử dụng WiFi công cộng

Một ứng dụng giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân khi sử dụng WiFi công cộng

Với sự phổ biến của WiFi công cộng tại các quán cà phê, sân bay và trung tâm thương mại, người dùng cần cẩn trọng để đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin cá nhân. Ngày 4-7, các chuyên gia của Kaspersky đã công bố bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế (unrestricted networks) nhằm giúp người dùng hạn chế rủi ro và bảo vệ thông tin cá nhân khi kết nối với WiFi công cộng.

Người dùng sử dụng smartphone trên tàu điện ngầm

Hạn Chế Sử Dụng WiFi Công Cộng Khi Không Cần Thiết

Các mạng WiFi công cộng thường tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật, do đó người dùng chỉ nên sử dụng chúng khi thực sự cần thiết. Việc xác minh tính hợp pháp của WiFi với nhân viên của cơ sở có thể giúp ngăn chặn các mạng lưới đánh cắp thông tin cá nhân. Nếu hệ thống yêu cầu thông tin đăng nhập thông qua các nền tảng bên ngoài như mạng xã hội, đây là một dấu hiệu cảnh báo về khả năng lừa đảo.

Khi sử dụng WiFi công cộng, người dùng nên tránh truy cập các trang web yêu cầu thông tin đăng nhập, đặc biệt là khi thực hiện các phiên giao dịch tài chính. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ chặn dữ liệu nhạy cảm. Các chuyên gia Kaspersky khuyến cáo sử dụng VPN (mạng riêng ảo) khi kết nối với WiFi công cộng để cải thiện quyền riêng tư trên Internet.

Sử Dụng VPN Để Bảo Vệ Dữ Liệu Cá Nhân

VPN hiện đại mã hóa dữ liệu và bảo vệ các hoạt động trực tuyến khỏi bị truy cập trái phép. Sử dụng VPN không ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ Internet, do đó người dùng có thể duy trì VPN liên tục để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và quyền riêng tư. Việc luôn kích hoạt VPN giúp người dùng tăng cường phòng chống an ninh mạng và bảo vệ trước những rủi ro trong không gian kỹ thuật số.

Sử dụng VPN để bảo mật thông tin

Bà Anna Larkina, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky, nhận xét: “Mặc dù VPN được xem là một công cụ chỉ dành cho những dịp đặc biệt, chúng cũng có thể được sử dụng hằng ngày như một giải pháp phòng chống an ninh mạng. Bằng cách luôn kích hoạt VPN, người dùng có thể tăng cường phòng chống an ninh mạng và đảm bảo quyền riêng tư, nâng cao phòng thủ trước những rủi ro trong không gian kỹ thuật số.”

WiFi công cộng rất thuận tiện trong việc duy trì kết nối Internet khi di chuyển, nhưng người dùng cần lưu ý đến các vấn đề bảo mật. Những kẻ lừa đảo có thể tạo mạng WiFi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có, sử dụng tên rất giống với các mạng lưới hợp pháp để lừa người dùng kết nối. Sau khi kết nối, thông tin cá nhân như thông tin đăng nhập mạng xã hội, ngân hàng và địa chỉ email sẽ bị chặn và lạm dụng bởi những kẻ tấn công.

Việc sử dụng WiFi công cộng đòi hỏi người dùng phải hết sức cảnh giác để bảo vệ thông tin cá nhân. Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn từ các chuyên gia Kaspersky, như hạn chế sử dụng WiFi công cộng khi không cần thiết, tránh truy cập các trang web nhạy cảm, và sử dụng VPN, người dùng có thể giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn khi kết nối với mạng không hạn chế.

MobiFone và Vietnam Airlines hợp tác mang đến ưu đãi đặc biệt cho hội viên liên kết

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1