• Một quốc gia Đông Á bất ngờ “dứt khoát” loại bỏ chip Mỹ khỏi mạng viễn thông

Một quốc gia Đông Á bất ngờ “dứt khoát” loại bỏ chip Mỹ khỏi mạng viễn thông

Theo tờ The Wall Street Journal (WSJ), Trung Quốc đang lên kế hoạch loại bỏ chip sản xuất ở nước ngoài khỏi hệ thống viễn thông của mình vào năm 2027. Các nhà mạng viễn thông sẽ được yêu cầu thay thế chip nước ngoài bằng các sản phẩm trong nước.

Trung Quốc muốn loại bỏ chip AMD và Intel khỏi hệ thông viễn thông quốc gia
Trung Quốc muốn loại bỏ chip AMD và Intel khỏi hệ thông viễn thông quốc gia

Mỹ cấm vận chip với Trung Quốc

Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc trong những năm gần đây, nhằm cản trở sự phát triển công nghệ và kinh tế của quốc gia này. Các biện pháp cấm vận này bao gồm:

  • Hạn chế xuất khẩu chip tiên tiến: Mỹ cấm xuất khẩu sang Trung Quốc các loại chip tiên tiến được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và các ứng dụng quân sự.
  • Cấm bán chip cho các công ty Trung Quốc: Mỹ cấm bán chip cho các công ty Trung Quốc được cho là có liên quan đến quân đội hoặc vi phạm nhân quyền.
    Yêu cầu cấp phép: Các công ty Mỹ muốn xuất khẩu chip sang Trung Quốc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Hướng dẫn cách đăng ký ST5K Viettel nhanh nhất ngay tại nhà!

Động thái đáp trả cấm vận của Trung Quốc

Động thái này được cho là phản ứng lại việc Mỹ cấm sử dụng thiết bị của nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc Huawei vì lo ngại về an ninh. Mỹ cũng đã ngăn chặn việc xuất khẩu chip của Nvidia và AMD sang Trung Quốc, gây ra áp lực lớn đối với các công ty này.

Điều này đồng nghĩa với việc Intel và AMD sẽ phải đối mặt với mất mát lớn, khi mà Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của họ. Cả hai công ty đều có tỷ lệ doanh thu đáng kể từ Trung Quốc vào năm ngoái.

Kế hoạch của Trung Quốc sẽ tạo ra một tác động lớn đối với thị trường chip toàn cầu, đặc biệt là đối với Intel và AMD. Tuy nhiên, cần phải chờ xem liệu chip nội địa của Trung Quốc có thể thay thế hoàn toàn được các sản phẩm của các nhà sản xuất chip lớn như Intel và AMD hay không.

Doanh nghiệp này sẽ triển khai công nghệ 5G cho 2 nhà mạng trong năm 2024 (sim.vn)

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1