• Đối tượng nào bị ảnh hưởng khi tắt sóng 2G năm 2024

Đối tượng nào bị ảnh hưởng khi tắt sóng 2G năm 2024

Mạng 2G đã được duy trì tại Việt Nam hơn 30 năm, và đã hoàn thành nhiệm vụ kết nối mọi người. Đến tháng 9/2024 mang 2G sẽ tắt sóng tại Việt Nam để dồn tài nguyên cho mạng 4G và 5G. Sau đây SimVN sẽ tổng hợp và đưa ra những đối tượng  nào sẽ bị ảnh hưởng khi tắt sóng và cần nâng cấp thiết bị lên 4G/5G.

Tắt sóng 2G, đối tượng nào bị ảnh hưởng

1. Người dùng điện thoại 2G

  • Điện thoại “cục gạch”: Đây là loại điện thoại chỉ hỗ trợ mạng 2G, thường được sử dụng bởi người già, người có thu nhập thấp hoặc người ở vùng sâu vùng xa. Khi tắt sóng 2G, những chiếc điện thoại này sẽ không thể thực hiện các chức năng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin.
  • Điện thoại thông minh đời cũ: Một số điện thoại thông minh đời cũ chỉ hỗ trợ mạng 2G hoặc 2G/3G. Khi tắt sóng 2G, những chiếc điện thoại này sẽ không thể sử dụng internet hoặc chỉ có thể sử dụng internet qua mạng 3G (nếu có hỗ trợ).

Định Giá SIM AI – Định Giá SĐT Chính Xác Chỉ Mất 0,5s

2. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ 2G

  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SMS: Một số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ SMS 2G để gửi tin nhắn thông báo, quảng cáo cho khách hàng. Khi tắt sóng 2G, những doanh nghiệp này sẽ cần chuyển sang sử dụng dịch vụ SMS 3G hoặc 4G.
  • Doanh nghiệp sử dụng thiết bị IoT 2G: Một số doanh nghiệp sử dụng thiết bị IoT (Internet vạn vật) 2G để theo dõi, giám sát tài sản hoặc thu thập dữ liệu. Khi tắt sóng 2G, những doanh nghiệp này sẽ cần nâng cấp thiết bị lên hỗ trợ 3G hoặc 4G.

3. Một số dịch vụ khác

  • Dịch vụ thanh toán di động qua SMS: Một số dịch vụ thanh toán di động sử dụng SMS 2G để xác thực giao dịch. Khi tắt sóng 2G, những dịch vụ này sẽ cần chuyển sang sử dụng phương thức xác thực khác.
  • Dịch vụ định vị GPS: Một số thiết bị định vị GPS sử dụng mạng 2G để truyền dữ liệu. Khi tắt sóng 2G, những thiết bị này sẽ cần chuyển sang sử dụng mạng 3G hoặc 4G.
  • Để giảm thiểu ảnh hưởng đến người dùng, các nhà mạng đang thực hiện các chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang sử dụng điện thoại 3G/4G cho người dùng 2G. Các chương trình này bao gồm hỗ trợ đổi điện thoại cũ lấy điện thoại mới, hỗ trợ cước phí sử dụng 3G/4G…

Lưu ý

  • Việc tắt sóng 2G là một xu hướng chung của thế giới. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã hoặc đang trong quá trình tắt sóng 2G.
  • Việc tắt sóng 2G sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giải phóng băng tần để phát triển các công nghệ mạng mới như 4G, 5G; tiết kiệm chi phí vận hành mạng; nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dùng.

Nhà mạng đầu tiên triển khai mạng 5G tại nhiều thành phố

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1