• 2 sản phẩm công nghệ của Viettel đang “làm mưa làm gió” trên thế giới

2 sản phẩm công nghệ của Viettel đang “làm mưa làm gió” trên thế giới

CCAI và RAS là 2 sản phẩm tiên tiến của Viettel Telecom, tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng vừa được chọn vào danh sách rút gọn cho một giải thưởng lớn tại Vương Quốc Anh.

2 sản phẩm công nghệ của Viettel Telecom vào shortlist giải quốc tế Real IT Awards 2024
2 sản phẩm công nghệ của Viettel Telecom vào shortlist giải quốc tế Real IT Awards 2024

Viettel mang CCAI và RAS ra thế giới

Ban tổ chức giải thưởng Real IT Awards 2024 của Collaboration Innovation Technology Forum – Vương Quốc Anh vừa công bố 2 sản phẩm công nghệ của Viettel Telecom là CCAI và RAS đã được chọn vào danh sách rút gọn cho 2 hạng mục quan trọng: Dự án AI của năm và Dự án phân tích dữ liệu của năm.

CCAI và RAS được biết đến với tên đầy đủ là Customer-Centric Artificial Intelligence System và Recommendation & AI System là hai sản phẩm tiên tiến của Viettel Telecom. Cả hai đều tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng và TV360 là một minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Với sự kết hợp hai hệ thống CCAI và RAS, sử dụng công nghệ mới nhất và lượng dữ liệu lớn để cá nhân hóa gợi ý nội dung và tăng cường tương tác người dùng. Kết quả cho thấy, tương tác với nội dung đề xuất đã tăng từ 12,5% – 18%, giúp TV360 của Viettel trở thành nền tảng OTT TV lớn nhất Việt Nam.

Điểm đặc biệt của hai hệ thống này là khả năng cập nhật thời gian thực, xử lý lượng dữ liệu lớn, và sự đa dạng trong nội dung, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật. Viettel cũng kỳ vọng áp dụng các công nghệ này vào các sản phẩm mới như MyDio và MyViettel trong tương lai.

Cùng tham gia giải này có những tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực kinh doanh, công nghệ như CISCO, IBM, IntellectAI, British American Tobacco, Cognizant, Luminance,…

Ban tổ chức cho biết, 2 sản phẩm của Viettel Telecom được lựa chọn dựa trên 2 tiêu chí:

  • Ý tưởng – đặc biệt đề cao tính đổi mới, giá trị đem lại cho khách hàng và doanh nghiệp.
  • Tiềm năng phát triển bền vững; tính hiệu quả trong kiểm soát chi phí, rủi ro.

Các sản phẩm nổi bật của Viettel trình làng thế giới

Về sản phẩm quốc phòng

Mới đây, tại Triển lãm và Hội nghị dịch vụ quốc phòng châu Á (DSA) lần thứ 18 và Triển lãm quốc tế an ninh châu Á (NATSEC) lần thứ 3 được tổ chức ở Malaysia, Viettel đã giới thiệu và trình diễn một số sản phẩm trọng điểm trong lĩnh vực thông tin liên lạc, các dòng máy Viettel được phát triển trên cùng nền tảng công nghệ hiện đại nhất bảo đảm trang bị hoạt động tin cậy trong môi trường chiến tranh hiện đại. Các công nghệ thiết lập đường truyền sóng ngắn thông minh tiên tiến nhất hiện nay giúp hệ thống nhanh chóng tự động lựa chọn tần số, tốc độ, băng thông tối ưu để đảm bảo thông tin ổn định, tin cậy ở cự ly liên lạc trực tiếp lên tới hàng nghìn km.

Về công nghệ 5G

Tại Hội nghị di động thế giới 2024 (MWC 2024), Viettel giới thiệu hệ sinh thái thiết bị mạng vô tuyến 5G theo chuẩn Open-RAN, mạng lõi 5G và chip 5G do Viettel làm chủ toàn trình. Đây là lần đầu tiên hệ sinh thái thiết bị 5G do Viettel làm chủ toàn trình cung cấp dịch vụ truy nhập Internet 5G SA (sóng 5G độc lập, Standalone – SA, kiến trúc mạng 5G hiện đại nhất), ngay tại MWC. 5G SA sẽ được triển khai trong năm nay ở Việt Nam. Đến nay, Viettel cũng là nhà mạng duy nhất trên thế giới sản xuất thiết bị viễn thông.

Phó giám đốc Trung tâm viễn thông băng rộng tại Viettel High Tech, ông Nguyễn Chí Linh cho biết, Với việc đã làm chủ hoàn toàn hệ sinh thái 5G từ mạng vô tuyến đến mạng lõi phục vụ cho mạng công cộng quy mô toàn quốc, Viettel nhận thấy có thể thu nhỏ quy mô để tạo thành Private 5G, ứng dụng cục bộ đáp ứng nhu cầu khách hàng doanh nghiệp.

Private 5G hay “Network in a box” (mạng lưới thu nhỏ) cũng chính là hệ thống cung cấp mạng Viettel 5G SA tại MWC.

Với hệ thống này, các doanh nghiệp có thể tạo ra kết nối mạng tốc độ cao, độ trễ thấp để vận hành các thiết bị sản xuất như robot, camera AI, camera kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Hệ thống đã được chuyển giao cho công ty kỹ thuật viễn thông QuadGen tại Ấn Độ vào cuối năm 2023. Hiện Viettel đang làm việc với các đối tác trong lĩnh vực logistics, sản xuất để tiếp tục triển khai các hệ thống Private 5G tại Việt Nam theo thông tin từ đại diện tập đoàn, giám đốc kỹ thuật Viettel Group, ông Lê Bá Tân.

Xem thêm: Viettel mang bộ sưu tập “sản phẩm quốc phòng” trình làng thế giới

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1