• “Vua chip” Đài Loan sẽ tập trung phát triển AI để áp dụng vào internet 5G tại Việt Nam

“Vua chip” Đài Loan sẽ tập trung phát triển AI để áp dụng vào internet 5G tại Việt Nam

Ngày 25/6 vừa qua, tại buổi gặp gỡ truyền thông Việt Nam, Mediatek cho biết, trong thời gian tới công ty này sẽ tập trung phát triển AI để ứng dụng trên các mẫu smartphone sắp bán ra trong năm nay, cũng như là công nghệ dành cho xe điện và tăng tốc độ internet tại Việt Nam.

Tiềm năng của thị trường

MediaTek – công ty bán dẫn không dây toàn cầu cho biết khu vực Đông Nam Á là một trong ba thị trường chiếm hơn 50% tổng thị trường có thể tiếp cận về điện thoại thông minh vào năm ngoái 2023. MediaTek cũng là nhà cung cấp chip di động số 1 toàn cầu trong gần 4 năm liên tiếp kể từ quý 3 năm 2020 đến nay.

Trong bối cảnh xu hướng của chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển CNBD, từ hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nguyên liệu phong phú đến nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ dồi dào và cơ sở hạ tầng số ngày một phát triển.

Trong tương lai, MediaTek sẽ tập trung vào AI và xem AI là những cơ hội thiết yếu và mang tính chuyển đổi, định hình tương lai của công nghệ. Công ty nhận thức được tiềm năng to lớn của AI trong việc thúc đẩy đổi mới và hiệu quả trên nhiều ứng dụng khác nhau. MediaTek tuyên bố họ đang mở rộng hệ sinh thái GenAI với sự hỗ trợ của Baidu và LLama, cùng các đối tác khác, nhằm gia tăng sức mạnh cho GenAI trên thiết bị smartphone với các tính năng thời gian thực như loại bỏ vật thể hay tạo hình ảnh.

Tích cực hợp tác với các nhà mạng Việt Nam

Tại buổi Gặp gỡ truyền thông Việt Nam 2024, MediaTek đã khẳng định sự hiện diện mạnh mẽ của hãng với gần 49% thị phần trong lĩnh vực vi xử lý di động tại thị trường Việt Nam. MediaTek đang tích cực hợp tác và với các nhà mạng như FPT, Viettel và VNPT, dựa trên mối quan hệ đối tác lâu đời bắt đầu từ thời Wi-Fi 4, tiếp tục xuyên suốt qua Wi-Fi 5 hiện tại và gần đây là quá trình chuyển tiếp sang Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7.

Mối quan hệ hợp tác này nhằm mục đích cung cấp các giải pháp kết nối rộng hơn và nhanh hơn cho người dùng Việt Nam. Song song với đó, MediaTek cũng đang hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai mạng 5G trong nước. Ngoài ra, một số nhà mạng cũng đang phát triển nền tảng IoT riêng, và MediaTek cũng sẽ tích hợp chipset của mình vào các nền tảng IoT của nhà mạng để nâng cao khả năng của chúng. Trong tương lai, những mối quan hệ hợp tác này sẽ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực viễn thông, mà còn mở rộng ra các dịch vụ nhà thông minh, thành phố thông minh và quản lý giao thông.

Bên cạnh đó, MediaTek đang đạt được những bước tiến đáng kể trong thị trường xe điện (EV) tại thị trường Việt Nam, cung cấp các giải pháp mạnh mẽ liên quan đến Wi-Fi, GPS, 5G và màn hình hiển thị tương tác không chỉ cho ô tô mà còn cả xe máy điện.

Xem thêm: Nhà mạng Mỹ sử dụng AI tạo sinh để giữ chân hàng trăm nghìn khách hàng

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1