• VTC Telecom bị xử phạt hành chính vì vi phạm thuế

VTC Telecom bị xử phạt hành chính vì vi phạm thuế

Công ty Viễn thông VTC (VTC Telecom, HNX: VTC) vừa nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục thuế TP Hồ Chí Minh. Quyết định này xuất phát từ việc công ty đã khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp các năm 2018, 2019, 2020 và 2021; thuế thu nhập cá nhân phải nộp các năm 2018, 2019 và 2020.

ảnh minh họa tài chính

Chi tiết về quyết định xử phạt

Theo quyết định, VTC Telecom phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền gần 356 triệu đồng. Đồng thời, công ty sẽ bị truy thu số tiền thuế vào ngân sách Nhà nước là 2 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty phải đóng gần 891 triệu đồng tiền chậm nộp thuế. Như vậy, tổng số tiền mà VTC Telecom bị xử phạt, truy thu và chậm nộp thuế là gần 3,25 tỷ đồng.

Số tiền chậm nộp thuế được tính đến ngày 10/5/2024. VTC phải tự tính và nộp số tiền chậm nộp sau ngày 10/5/2024 cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế truy thu vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Viễn thông VTC, tiền thân là Xí nghiệp liên doanh sản xuất thiết bị viễn thông Việt Nam, được thành lập năm 1988. Theo thông tin từ website của công ty, VTC Telecom là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như thiết kế chế tạo, sản xuất, kinh doanh, tư vấn giải pháp và cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin.

Kết quả kinh doanh

Kết thúc quý I/2024, VTC Telecom ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 41 tỷ đồng, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng tăng mạnh hơn 2,6 lần lên gần 35 tỷ đồng, cùng với sự sụt giảm doanh thu hoạt động tài chính và tăng chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp, khiến công ty báo lỗ 6,8 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu công ty mẹ tăng, lợi nhuận lại giảm do chi phí đầu vào và lãi suất vay ngân hàng tăng.

Công ty con của VTC Telecom, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Thông Minh, cũng ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm so với quý I/2023, dẫn đến lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ bị âm.

Không chỉ có VTC Telecom, TP Hồ Chí Minh còn chứng kiến nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về thuế và công bố thông tin trái phiếu bị xử phạt. Cụ thể, đã có 3 doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin trái phiếu. Điều này cho thấy sự chặt chẽ và nghiêm ngặt trong việc quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh của các cơ quan chức năng tại thành phố. Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã xử phạt một doanh nghiệp vì khai khống vốn điều lệ. Trong khi đó, Nestlé Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm thứ 5 liên tiếp, cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các doanh nghiệp tuân thủ quy định và những doanh nghiệp vi phạm.

Việc VTC Telecom bị xử phạt vì vi phạm thuế là một cảnh báo quan trọng cho các doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quy định về thuế. Đồng thời, nó cũng cho thấy sự cần thiết của việc quản lý tài chính chặt chẽ và minh bạch trong hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp cần nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc khai báo và nộp thuế để tránh những hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

MobiFone công bố chiến lược phát triển đến năm 2030

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp



© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1