• Thủ đoạn lừa đảo mới: Làm nhiễu dữ liệu di động 4G để cuỗm tiền

Thủ đoạn lừa đảo mới: Làm nhiễu dữ liệu di động 4G để cuỗm tiền

Hiện nay, các hình thức lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi và phức tạp. Tại Trung Quốc, một thủ đoạn lừa đảo mới đã xuất hiện, lợi dụng việc làm nhiễu tín hiệu di động 4G để đánh cắp thông tin cá nhân và cuỗm tiền của người dùng.

Thủ đoạn lừa đảo mới

Diễn Biến Vụ Việc

Tại Nam Ninh, Trung Quốc, một cô gái đã báo cáo với công an rằng tín hiệu điện thoại di động 4G của cô đột ngột biến mất. Ngay sau đó, cô nhận được hàng trăm mã xác minh SMS từ các tổ chức tài chính và nền tảng thanh toán như Alipay. Kết quả là tiền trong tài khoản ngân hàng và các ví điện tử của cô bị chuyển đi mà cô không hề hay biết.

Sau khi điều tra, công an xác định đây là một loại hình lừa đảo mới. Tội phạm sử dụng các trạm sóng điện thoại gốc và thiết bị phát SMS giả để đánh cắp tin nhắn của nạn nhân và trộm tiền. Chúng thường nhắm vào các điện thoại di động đã đăng ký chính chủ và liên kết với các ví điện tử, tài khoản ngân hàng.

Thủ Đoạn Của Tội Phạm

Thủ đoạn lừa đảo này được thực hiện theo các bước sau:

  • Thu Thập Số Điện Thoại Chính Chủ: Tội phạm thu thập số điện thoại chính chủ qua nhiều kênh khác nhau.
  • Sử Dụng Thiết Bị Gây Nhiễu: Chúng sử dụng thiết bị gây nhiễu để làm gián đoạn tín hiệu 4G, khiến điện thoại của nạn nhân mất tín hiệu đột ngột.
  • Đánh Cắp Mã Xác Minh: Khi hệ thống gửi mã xác minh qua SMS, tội phạm sẽ sử dụng thiết bị để theo dõi và đánh cắp mã xác minh này.
  • Chuyển Tiền Trộm Cắp: Sau khi có mã xác minh, chúng đăng nhập vào các tài khoản của nạn nhân và thực hiện các giao dịch chuyển tiền.

Để bảo vệ bản thân khỏi thủ đoạn lừa đảo này, người dùng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Tắt Điện Thoại Ban Đêm: Tắt điện thoại vào ban đêm để tránh bị tội phạm lợi dụng tín hiệu di động.
  • Tắt Mạng Di Động, Bật Wifi: Nếu cần sử dụng internet vào ban đêm, hãy tắt mạng di động và chỉ bật Wifi để tránh bị tấn công.
  • Kiểm Tra An Ninh Tài Khoản: Thường xuyên kiểm tra các tài khoản ngân hàng và ví điện tử để phát hiện kịp thời các giao dịch bất thường.
  • Bảo Mật Thông Tin Cá Nhân: Hạn chế chia sẻ số điện thoại và các thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc các kênh không tin cậy.

Thủ đoạn lừa đảo mới làm nhiễu tín hiệu 4G để cuỗm tiền đang trở thành mối nguy hiểm đáng lo ngại. Việc nắm rõ các biện pháp phòng ngừa và cảnh giác cao độ sẽ giúp người dùng bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình. Hãy luôn thận trọng và bảo mật thông tin để tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi.

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1