• Thiết bị trạm gốc 5G Viettel xuất sắc đạt chứng nhận quốc gia

Thiết bị trạm gốc 5G Viettel xuất sắc đạt chứng nhận quốc gia

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ Cao Viettel (Viettel High Tech) vinh dự nhận Chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R. Đây là dấu mốc rất quan trọng khẳng định thiết bị của Viettel đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn quốc gia của Việt Nam.

Trạm gốc Viettel đạt chứng nhận quốc gia

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cho biết: Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao Chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R cho Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel vào ngày 20/6.

Viettel High Tech là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đối với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G: QCVN 128:2021/BTTTT cho thiết bị trạm gốc gNodeB 32T32R và gNodeB 8T8R. Đây là dấu mốc rất quan trọng khẳng định thiết bị của Viettel đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn quốc gia của Việt Nam, đảm bảo rằng sản phẩm 5G “Made in Vietnam” được sản xuất phù hợp với các yêu cầu về an toàn, chất lượng và hiệu suất.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá: Trong bối cảnh thế giới đang tiến bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng là công nghệ 5G, việc sở hữu và làm chủ công nghệ này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp mới, như: Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data).

Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển công nghệ viễn thông của quốc gia, khẳng định sự trưởng thành và khả năng sáng tạo của ngành viễn thông, đồng thời thúc đẩy quá trình thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Khả năng làm chủ công nghệ 5G của Viettel

Viettel hiện có khả năng cung cấp đầy đủ bộ giải pháp cho mạng 5G từ mạng lõi, mạng truyền dẫn và mạng truy nhập vô tuyến là trạm gốc 5G. Trạm gốc 5G có vị trí quan trọng trong cấu trúc hạ tầng mạng viễn thông, được Viettel High Tech làm chủ toàn bộ phần cứng và phần mềm, toàn trình từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất. Đến nay, Viettel High Tech đã triển khai hơn 300 trạm gNodeB 8T8R và triển khai 10 trạm gNodeB 32T32R tại 04 tỉnh: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Thuận. Các trạm hoạt động ổn định, đảm bảo thông suốt mạng lưới.

Trong hơn một năm qua, Viettel High Tech phối hợp với Cục Viễn thông đánh giá đầy đủ 16 chỉ tiêu vô tuyến theo quy chuẩn. Các chỉ tiêu có trong các Quy chuẩn kỹ thuật trên tương đương với chuẩn quốc tế của ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế), Nhóm hiệp hội viễn thông 3GPP (Dự án đối tác thế hệ thứ 3). Ngoài ra, Viettel High Tech liên tục điều chỉnh, nâng cấp thiết bị, cập nhật khả năng triển khai trên hệ thống mạng lưới thực. Đây là lý do để Viettel High Tech làm chủ công nghệ lõi mới nhất và tăng tính tuỳ biến khi làm việc với các đối tác quốc tế.

Xem thêm: Viettel chính thức phủ sóng tại vùng sâu, vùng xa bậc nhất cả nước

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1