• Thị trường viễn thông Anh “sôi động” sau thương vụ đầu tư của tỷ phú Mexico

Thị trường viễn thông Anh “sôi động” sau thương vụ đầu tư của tỷ phú Mexico

Thông tin về khoản đầu tư 400 triệu bảng Anh (khoảng 507 triệu USD) của tỷ phú ngành viễn thông Mexico Carlos Slim vào công ty cổ phần viễn thông đa quốc gia của Anh BT Group đã được các lãnh đạo của công ty này đón nhận với sự lạc quan thận trọng. Phản ứng từ bên ngoài BT sôi nổi hơn, với nhiều nhà phân tích coi đây là một tín hiệu tích cực cho tương lai của công ty.

Carlos Slim đầu tư 400 triệu bảng Anh vào BT Group

Lạc Quan Từ Giới Phân Tích

Các nhà phân tích cho rằng quyết định mua 3,2% cổ phần của Carlos Slim là một lá phiếu tín nhiệm cho Giám đốc điều hành mới của BT, Allison Kirkby. Chỉ vài tuần trước, bà Kirkby đã tiết lộ kế hoạch tăng trưởng và cải tổ của công ty, bao gồm tăng gấp đôi dòng tiền, cắt giảm chi phí 3 tỷ bảng Anh (3,8 tỷ USD) và tăng cổ tức cho cổ đông. Chiến lược này đã mang lại cho BT phiên giao dịch tốt nhất trên thị trường trong hơn hai thập kỷ.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Carlos Slim cho biết khoản đầu tư này mang tính chất “tài chính”. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp cá biệt. Làn sóng quan tâm tới các công ty viễn thông lớn của Anh như BT và Vodafone đã dấy lên suy đoán rằng những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng này có thể trở thành mục tiêu thâu tóm của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đặt ra câu hỏi về tác động của nó đối với hàng triệu người sử dụng dịch vụ điện thoại và Internet của các công ty này hàng ngày.

“Săn hàng giảm giá” là lý do cốt yếu của xu hướng này. Giá cổ phiếu của các công ty viễn thông lớn đang ở mức thấp, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào với giá rẻ và hưởng lợi từ các kế hoạch phục hồi.

Lịch Sử Đầu Tư Và Những Lo Ngại

Mặc dù động thái của Slim mang lại nhiều kỳ vọng, nhưng nó cũng gợi nhớ đến những thất bại trong quá khứ của ông trong lĩnh vực viễn thông. Slim từng mua cổ phần trong công ty viễn thông Hà Lan KPN và nỗ lực thâu tóm không thành công. Ông cũng đứng sau những thương vụ thâu tóm thất bại đối với Telecom Italy của Ý và Portugal Telecom của Bồ Đào Nha.

Kester Mann, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường CCS Insight, cho rằng: “Rất có thể đây là một khoản đầu tư chiến lược nhằm tận dụng mức giá cổ phiếu của BT vẫn còn khá thấp. Nhưng đó cũng có thể là bàn đạp để nắm giữ vị thế vững chắc hơn trong công ty”.

Slim không phải là tỷ phú nước ngoài duy nhất có tên trong sổ đăng ký cổ đông của BT. Tỷ phú người Pháp Patrick Drahi, người cũng giàu lên từ lĩnh vực viễn thông, đã nắm giữ gần 25% cổ phần của công ty này.

Việc đầu tư của Carlos Slim vào BT Group không chỉ là tín hiệu tích cực cho công ty mà còn là dấu hiệu của xu hướng lớn hơn về sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào ngành viễn thông Anh. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức và câu hỏi về tương lai của BT và các công ty viễn thông khác, khi họ phải cân nhắc giữa cơ hội tăng trưởng và những rủi ro tiềm ẩn từ sự tham gia của các nhà đầu tư quốc tế.

Công nghệ 5G mang lại giá trị không ngờ tới nông dân Trung Quốc

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1