• Nhiều địa phương có tốc độ download 4G dưới mức 40 Mpbs

Nhiều địa phương có tốc độ download 4G dưới mức 40 Mpbs

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã công bố rằng, hiện nay, một số địa phương ở Việt Nam vẫn có tốc độ download 4G ở mức dưới 25 Mbps. Điều này không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế số cũng như quy hoạch phát triển ngành viễn thông.

Tốc độ download 4G nhiều địa phương dưới mức thấp

Chất Lượng Dịch Vụ Viễn Thông và Tốc Độ 4G

Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý II/2024 của Bộ TT&TT với các Sở TT&TT và các cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin các bộ, ngành, diễn ra vào ngày 13/6/2024. Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh rằng, hiện nay ở nhiều địa phương, quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động đã hết hiệu lực từ năm 2020. Điều này gây khó khăn cho quá trình cấp phép xây dựng các công trình viễn thông.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, qua số liệu thống kê do Bộ TT&TT bắt đầu công bố từ tháng 5/2024, đến hết tháng 4/2024, tốc độ tải dữ liệu xuống (download) 4G ở nhiều địa phương đang ở mức dưới 40 Mbps. Cụ thể, có một số địa phương có chất lượng download thấp dưới 40 Mbps như: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Cao Bằng. Cá biệt có một số địa phương ở mức dưới 25 Mbps, không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế số cũng như quy hoạch phát triển ngành theo Quyết định 36/QĐ-TTg ngày 11/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kết quả trên được lấy từ hệ thống đo tốc độ truy cập Internet i-Speed do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phát triển. Theo dự kiến, Bộ TT&TT phấn đấu sẽ công bố kết quả số đo ở cấp huyện xã trong tháng 7/2024.

Ứng Dụng Công Nghệ i-Speed Để Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ

Trước tình hình tốc độ download 4G của một số địa phương chưa đạt chuẩn, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị các Sở TT&TT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban ngành, các cơ quan báo chí truyền thông ở địa phương vận động công chức, viên chức, đoàn thanh niên, các tổ công nghệ số cộng đồng sử dụng phần mềm ứng dụng đo i-Speed để phục vụ công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là cán bộ quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông của các Sở, cán bộ thông tin của huyện.

Tình trạng tốc độ download 4G thấp ở một số địa phương đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện hạ tầng viễn thông. Việc sử dụng công nghệ đo lường tốc độ i-Speed sẽ giúp đánh giá chính xác hơn tình trạng mạng và đưa ra các biện pháp khắc phục hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và đảm bảo quy hoạch phát triển ngành viễn thông tại Việt Nam.

 

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1