• Nhà mạng lớn nhất Việt Nam phải là tập đoàn toàn cầu về công nghệ số

Nhà mạng lớn nhất Việt Nam phải là tập đoàn toàn cầu về công nghệ số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2024 chủ đề của Bộ TT&TT là: “Phổ cập hạ tầng số, sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số – Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Viettel sẽ phải là tập đoàn toàn cầu về công nghệ số
Viettel sẽ phải là tập đoàn toàn cầu về công nghệ số

Cần phải phát triển công nghệ số

Tăng trưởng những năm gần đây của các nhà mạng là thấp, thấp hơn tăng trưởng GDP (viễn thông trong nước của Viettel tăng từ 2-5%, VNPT từ 2-3%, Mobifone thì giảm từ 4-10% mỗi năm). Trong khi đó, viễn thông thế hệ mới mà tăng trưởng tốt là phải xung quanh 10%, tăng trưởng mức đạt yêu cầu thì cũng phải trên 5%. Điều này chứng tỏ các nhà mạng muốn phát triển thì phải dựa vào không gian mới. Không gian phát triển mới thì chủ yếu là không gian số và phải cần hạ tầng mới là hạ tầng số.

Bộ trưởng bộ TT&TT cho rằng, 10-20-30 năm tới sẽ là những chuyển dịch quan trọng trong công cuộc đổi mới lần thứ hai của lĩnh vực viễn thông – CNTT – CNS:

  • Từ hạ tầng viễn thông sang hạ tầng số.
  • Từ hạ tầng thông tin liên lạc sang hạ tầng nền kinh tế số.
  • Từ công nghệ thông tin sang công nghệ số.
  • Từ ứng dụng CNTT sang CĐS.
  • Từ tự động hoá sang thông minh hoá, sang trí tuệ nhân tạo.
  • Từ xử lý thông tin hữu hạn sang xử lý dữ liệu số vô hạn để sinh ra giá trị mới; từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số.
  • Từ gia công, lắp ráp sang làm sản phẩm Make in Vietnam (thiết kế tại Việt Nam, sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam).
  • Từ doanh nghiệp dịch vụ sang doanh nghiệp công nghiệp và công nghệ.
  • Từ doanh nghiệp khai thác sang doanh nghiệp nghiên cứu phát triển các ứng dụng số.
  • Từ thị trường trong nước là chính sang thị trường quốc tế là chính.

Viettel cần tiên phong phát triển công nghệ số

Bộ TT&TT giao nhiệm vụ cho Viettel phải phát triển công nghệ số vì đây là nhà mạng lớn nhất Việt Nam với tiềm lực tài chính mạnh, nguồn nhân lực chất lượng và hội đồng quản trị rất có năng lực.

Quan điểm trên đã được Viettel chứng minh qua nhiều năm hoạt động. Viettel phải làm trước thì các nhà mạng khác mới đi theo. Cũng giống như gần 20 năm về trước, khi các nhà mạng khác đi trước Viettel 10 năm mà chỉ có 7-800 trạm phát sóng, thì Viettel ngay từ những năm đầu tiên đã triển khai ngay 4.000 trạm phát sóng, lớn hơn 4-5 lần các nhà mạng đi trước, và vì vậy đã tạo ra sự bùng nổ di động của Việt Nam Nam, chỉ sau 4 năm, mật độ di động của Việt Nam tăng từ 4% lên 100%, và Viettel thì trở thành số 1.

Các nhà mạng Vinaphone, Mobifone cũng ngoại lệ trong định hướng này, 2 ông lớn viễn thông này phải cùng nhau đầu tư phát triển công nghệ số song hành với Viettel để cả nền viễn thông nước nhà có thể thu lợi nhuận từ những miếng bánh to hơn. Và điều quan trọng hơn cả là đất nước, người dân sẽ là người được hưởng lợi cuối cùng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh: “Viettel hãy mạnh mẽ hơn nữa trong các quyết tâm chiến lược, vừa là để phát triển chính mình, vừa góp phần phát triển đất nước. Hãy luôn ghi nhớ và tự hào, Viettel là doanh nghiệp hạ tầng quốc gia, và đặc biệt, là doanh nghiệp xây dựng hạ tầng mới cho sự phát triển mới của đất nước, đó là KTS. Viettel còn là một doanh nghiệp công nghiệp và công nghệ của Việt Nam. Làm công nghiệp và công nghệ thì hãy luôn nhớ, dân sinh là 90% còn quân sự chỉ 10%”

Xem thêm: Viettel tung loạt ưu đãi “khủng” mừng sinh nhật 35 tuổi, tri ân khách hàng.

 

 

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1