• Hơn 600.000 khách hàng bị nhà mạng cài mã độc khi sử dụng dịch vụ Torrent

Hơn 600.000 khách hàng bị nhà mạng cài mã độc khi sử dụng dịch vụ Torrent

Gần đây, một cuộc điều tra của đài JTBC Hàn Quốc đã tiết lộ rằng KT, một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất tại Hàn Quốc, đã cài đặt phần mềm độc hại cho hơn 600.000 người dùng vì họ sử dụng dịch vụ chia sẻ tệp tin torrent. Đây được coi là biện pháp của nhà mạng nhằm ép người dùng dừng sử dụng các chương trình chia sẻ tệp tin qua giao thức torrent.

Nhà mạng KT tấn công người dùng bằng mã độc

Cuộc Điều Tra Ban Đầu

Vấn đề bắt đầu vào tháng 5 năm 2020 khi Webhard, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây của Hàn Quốc, nhận được vô số khiếu nại của người dùng về các lỗi không thể giải thích. Webhard phát hiện rằng chương trình Grid của họ, dựa trên chia sẻ tệp ngang hàng BitTorrent, đã bị xâm phạm. Một đại diện giấu tên của Webhard cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ có một cuộc tấn công hack vào dịch vụ Grid. Nó rất độc hại, can thiệp vào hoạt động của chương trình.”

Sau khi điều tra sâu hơn, Webhard nhận thấy tất cả người dùng bị ảnh hưởng đều sử dụng KT làm nhà cung cấp dịch vụ internet. “Chỉ những người dùng KT gặp vấn đề. Phần mềm độc hại hoạt động trên PC của người dùng bằng cách tạo các thư mục lạ hoặc khiến tệp tin vô hình. Nó hoàn toàn vô hiệu hóa chính chương trình Webhard. Trong một số trường hợp, PC cũng bị vô hiệu hóa,” đại diện Webhard cho biết. Công ty đã báo cáo sự việc này cho cảnh sát.

Cảnh sát đã điều tra và phát hiện nguồn gốc của phần mềm độc hại xuất phát từ trung tâm dữ liệu phía nam Seoul của KT. Họ cho rằng KT có thể đã vi phạm luật pháp Hàn Quốc, bao gồm Luật Bảo vệ Bí mật Truyền thông và Luật Mạng Thông tin và Truyền thông. Kể từ tháng 11 năm ngoái, cảnh sát đã buộc tội 13 cá nhân, bao gồm nhân viên KT và các nhà thầu phụ liên quan trực tiếp đến vụ tấn công bằng phần mềm độc hại, nhưng cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Phản Hồi Từ KT

Theo báo cáo, KT thừa nhận đã trực tiếp cài đặt phần mềm độc hại trên các khách hàng sử dụng dịch vụ Grid của Webhard vì đây là một chương trình độc hại và “họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kiểm soát nó.” Tuy nhiên, vấn đề chính ở đây không phải là việc Webhard sử dụng giao thức BitTorrent mà là việc cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của khách hàng mà không có sự đồng ý.

Webhard và KT đã có tranh chấp về việc sử dụng dịch vụ Grid. Webhard cho biết họ đang tiết kiệm hàng chục tỷ Won Hàn Quốc bằng cách cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ ngang hàng để lưu trữ và truyền dữ liệu thay vì lưu trữ trên các máy chủ của mình. Tuy nhiên, số lượng lớn người dùng dịch vụ Grid đang gây căng thẳng cho mạng lưới của KT, và hai công ty đã đưa nhau ra tòa để giải quyết vấn đề.

Tòa án đã phán quyết có lợi cho KT, cho rằng Webhard không trả phí sử dụng mạng cho KT cho hệ thống ngang hàng của mình và không giải thích chi tiết cho người dùng về cách thức hoạt động của dịch vụ Grid. Do đó, việc KT chặn lưu lượng truy cập mạng của Webhard là hợp lý. Nhưng thay vì chặn địa chỉ IP, KT đã tấn công người dùng dịch vụ Grid bằng phần mềm độc hại.

Hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại của KT là các cá nhân, không phải doanh nghiệp hoặc công ty. Họ không biết gì về những gì đang xảy ra, dẫn đến việc mất tệp tin và hỏng hóc máy tính. Hành động của KT đã gây ra sự bất tiện lớn cho người dùng, buộc họ phải đối phó với các vấn đề về máy tính bắt nguồn từ hành động của công ty.

Việc KT cài đặt phần mềm độc hại trên hàng trăm ngàn người dùng dịch vụ Grid của Webhard dường như là một động thái mang tính tài chính, nhằm ngăn chặn người dùng tiếp tục sử dụng dịch vụ chia sẻ tệp torrent BitTorrent của Webhard. Nhưng bất kể ý định của KT là gì, động thái này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người dùng và vi phạm quyền riêng tư và bảo mật của họ.

Cuộc cạnh tranh cung cấp gói cước Internet: Khách hàng là thượng đế

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1