• Đức lên kế hoạch loại bỏ linh kiện viễn thông Huawei trong 5 năm tới

Đức lên kế hoạch loại bỏ linh kiện viễn thông Huawei trong 5 năm tới

Chính phủ Đức và các nhà mạng điện thoại di động đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để loại bỏ các linh kiện của các công ty công nghệ Trung Quốc ra khỏi mạng không dây 5G của quốc gia này trong 5 năm tới. Thông tin này đã được tiết lộ vào ngày 10/7 bởi hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Đức và Huawei

Thỏa Thuận Sơ Bộ và Kế Hoạch Loại Bỏ

Theo báo Sueddeutsche Zeitung và các đài truyền hình NDR và ​​WDR, thỏa thuận này sẽ mang lại cho các nhà khai thác mạng như Deutsche Telekom, Vodafone và Telefonica Deutschland thêm thời gian để thay thế các bộ phận quan trọng. Các nguồn tin cho biết thỏa thuận sơ bộ này được thúc đẩy do các cân nhắc về an ninh, với giai đoạn đầu tiên sẽ loại bỏ các linh kiện mạng lõi của trung tâm dữ liệu 5G do các công ty như Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất vào năm 2026. Một thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa được ký kết.

Trong giai đoạn thứ hai, vai trò của các bộ phận ăng-ten, đường truyền và tháp của các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ bị loại bỏ hoàn toàn vào năm 2029. Các cuộc đàm phán của chính phủ Đức với các nhà mạng di động đang tiếp tục diễn ra, theo Bộ Nội vụ Đức. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết: “Chính phủ đang hành động dựa trên chiến lược an ninh quốc gia và chiến lược về Trung Quốc nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh và sự phụ thuộc có thể xảy ra.”

Động thái này của Đức được coi là một phần của chiến lược an ninh quốc gia nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh từ các thiết bị công nghệ nước ngoài. Các nhà khai thác viễn thông ở Đức trước đây đã chống lại những nỗ lực của Berlin nhằm thúc đẩy việc loại bỏ dần Huawei, do chi phí của quá trình chuyển đổi. Huawei đã bác bỏ các cáo buộc về “chính trị hóa” an ninh mạng ở Đức. Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về thông tin này.

So Sánh Với Các Biện Pháp An Ninh 5G Của Châu Âu

Đức được coi là chậm trễ trong việc thực hiện các biện pháp an ninh của Liên minh châu Âu đối với mạng 5G. Trong khi các nước khác trong khu vực đã tiến hành các biện pháp để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Trung Quốc, Đức vẫn đang trong quá trình thảo luận và thực hiện các biện pháp này.

Phản ánh chi phí của quá trình chuyển đổi, cơ quan quản lý truyền thông Mỹ cho biết vào tháng 5 rằng gần 40% các công ty viễn thông Mỹ cần nguồn tài trợ bổ sung của chính phủ để loại bỏ thiết bị do các công ty viễn thông Trung Quốc sản xuất khỏi mạng không dây của Mỹ nhằm giải quyết các rủi ro bảo mật. Điều này cho thấy rằng việc chuyển đổi và loại bỏ các thiết bị công nghệ Trung Quốc không chỉ là một thách thức kỹ thuật mà còn là một gánh nặng tài chính lớn đối với các nhà mạng.

Quyết định của Đức trong việc loại bỏ các thiết bị công nghệ Trung Quốc khỏi mạng 5G là một bước đi quan trọng trong chiến lược an ninh quốc gia của nước này. Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức về kỹ thuật và tài chính, thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến lớn trong việc giảm thiểu rủi ro an ninh và sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Nhà mạng Nga bị xử phat vì không ngăn chặn cuộc gọi giả mạo

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1