Cách mở khóa SIM Viettel đơn giản, chính xác

Trong quá trình sử dụng chúng ta không tránh khỏi khả năng bị khoá SIM. Do đó, cách mở khóa SIM Viettel trở thành chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm đặc biệt. Bài viết dưới đây của SIMvn sẽ cung cấp đến quý khách các thông tin cần thiết về nguyên nhân cũng như cách mở khóa SIM Viettel chuẩn nhất.

cach-mo-khoa-sim-viettel

I. Tại sao SIM Viettel lại bị khoá?

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân khiến cho sim Viettel của bạn bị nhà mạng khóa dù là vô tình hay cố ý. Khi bị khoá, nhà mạng sẽ tuỳ theo mức độ nghiêm trọng mà khoá 1 chiều hay 2 chiều. Trong đó, nổi trội là các nguyên nhân chung, phổ biến sau:

 • Người sử dụng sim phải đăng ký thuê bao chính chủ. Nếu bạn không thực hiện việc này sim Viettel sẽ bị khóa. 
 • Không thanh toán cước phí nhà mạng theo đúng quy định đối với những thuê bao trả sau.
 • Nhập sai mã thẻ cào 5 lần liên tiếp, sim sẽ bị tạm khóa 1 chiều hoặc nhập sai mã puk của sim, nhà mạng sẽ khóa sim 2 chiều.
 • Những thuê bao dùng sim trong mộ thời gian dài mà không nạp thẻ điện thoại hoặc không kiểm tra ngày sử dụng của sim thì khi hết hạn dùng, nhà mạng sẽ khóa sim 1 chiều. Trong thời hạn 120 ngày, nếu chủ thuê bao không gia hạn thì sim bị khóa 2 chiều. 
 • Vi phạm các quy định quan trọng như quảng cáo rác, bị phản ánh đến tổng đài là làm phiền các thuê bao khác hoặc gửi quá nhiều tin nhắn rác. Nhà mạng cũng sẽ chặn thuê bao đó.

II. Cách mở khóa SIM Viettel do nạp thẻ sai

1. Lý do bị khoá

Nguyên nhân là do người dùng nạp sai thẻ cào vượt quá 5 lần. Lúc này nhà mạng Viettel sẽ tạm thời khoá sim của bạn 1 chiều và bạn sẽ chẳng gọi hay thực hiện bất kỳ thao tác nào trên sim được nữa. 

2. Cách mở khóa SIM Viettel qua tổng đài

Cách bạn có thể làm để mở khóa sim Viettel trong trường hợp này là gọi đến tổng đài Viettel 189 (100đ/phút) hoặc 18008198 (miễn phí) và nhờ tổng đài viên hỗ trợ mở lại cho bạn.

Để việc mở khóa sim Viettel diễn ra nhanh chóng và thuận lợi thì trước khi gọi điện cho tổng đài, khách hàng nên chuẩn bị một vài thông tin cơ bản sau:

 • Thời điểm bị khóa sim.
 • Thông tin cá nhân của thuê bao bị khóa.
 • Số serial của thẻ cào trả trước mà bạn đã nạp sai.

Trong trường hợp, bạn dùng số thuê bao khác để gọi hỗ trợ thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin sim bị khóa:

 • Thẻ cào có mệnh giá nạp gần đây nhất.
 • Số tiền hiện đang có trong tài khoản gốc.
 • Cung cấp số điện thoại đang bị khóa do nạp thẻ sai 5 lần.
 • Số serial thẻ sim của sim bị khóa, số này nằm ở phía sau mặt sim.

3. Cách mở khóa SIM Viettel qua ứng dụng My Viettel

Khi bị khóa sim vì nạp thẻ sai, bạn vẫn có thể vào ứng dụng vào My Viettel ngay để mở khóa sim.

 • Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng My Viettel > Đăng nhập tài khoản.
 • Bước 2: Chọn menu ba dấu gạch ngang > Chọn tiện ích.
 • Bước 3: Chọn thẻ cào > Chọn xóa lỗi nạp thẻ.
 • Bước 4: Nhập mã bảo mật > Chọn xóa lỗi là hoàn tất.
my viettel
App My Viettel

Lưu ý: Số lần mở khóa sim Viettel nạp sai 

 • Tối đa 1 lần/ngày.
 • Tối đa 3 lần/ tháng.

III. Cách mở khóa puk SIM Viettel

1. Lý do bị khoá

Mã puk sim Viettel chính là mã khóa cá nhân của sim nhằm nâng cao tính bảo mật và bảo vệ người dùng. Mã này bao gồm 8 chữ số tương ứng với mỗi thẻ sim. Khi sử dụng hay thiết lập một cài đặt nào đó, khách hàng vô tình nhập sai mã pin 3 lần, hệ thống sẽ yêu cầu quý khách hàng nhập mã puk. Để sim hoạt động trở lại bình thường, quý khách hàng cần nhập đúng mã puk.

Nếu người dùng nhập sai mã puk, quá trình liên lạc bị gián đoạn, đồng nghĩa với việc sim của bạn bị khóa 2 chiều. Do đó, khi nhập mã puk, quý khách hàng phải nhập thật chính xác để không tự gây bất tiện cho mình.

2. Cách mở khóa SIM qua tổng đài

Các bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau để lấy lại mã puk một cách chính xác và an toàn cũng như mở khoá 2 chiều cho sim của mình theo đúng thao tác, trình tự sau:

 • Bước 1: Chủ thuê bao tháo sim Viettel đang bị khóa mã Puk ra khỏi máy và ghi lại 4 dãy số seri cuối nằm ở mặt sau của sim (phải ghi chính xác đến từng con số).
 • Bước 2: Lắp sim vào lại và bật nguồn lên như ban đầu.
 • Bước 3: Quý khách hàng gọi lên tổng đài Viettel theo số hotline 198 hoặc 1800.8198 để được tổng đài viên hỗ trợ mở lại mã puk bằng cách cung cấp 4 dãy số mà bạn đã chuẩn bị trước đó cho nhân viên nhà mạng.

3. Cách mở khóa SIM tại cửa hàng Viettel

Trường hợp, nhập mã puk sai quá 10 lần, sim Viettel của quý khách sẽ bị hỏng. TRong tình huống này, quý khách buộc phải ra điểm giao dịch gần nhất của nhà mạng Viettel để làm lại sim.

Sau khi lấy lại mã puk thành công, sim Viettel của quý khách hàng có thể hoạt động bình thường như mọi thuê bao khác, vẫn có thể đăng ký các gói cước/dịch vụ mạng Viettel cho thuê bao mới mở lại mã puk của mình.

IV. Cách mở khóa SIM Viettel do nợ cước trả sau

1. Lý do bị khoá

Đối với những thuê bao trả sau, cần phải thanh toán cước phí theo đúng quy định của nhà mạng, cụ thể là vào ngày 20 hàng tháng. Nếu bạn chưa kịp thanh toán thì Viettel sẽ chặn thuê bao 1 chiều. Sau khi bị chặn, bạn có 15 ngày để thanh toán.

Nếu không thanh toán trong vòng 15 ngày, thuê bao bị chặn 2 chiều. Kể từ khi bị chặn 2 chiều, bạn có 30 ngày giữ số, nếu vẫn không thanh toán trong 30 ngày, hệ thống sẽ thu hồi về kho số.

2. Cách mở khóa SIM tại cửa hàng Viettel

Đối với những sim Viettel bị khóa do không thanh toán cước phí theo đúng quy định của nhà mạng. Chủ thuê bao cần mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân tới cửa hàng Viettel gần nhất hay trung tâm sim số để được nhân viên tư vấn hỗ trợ mở lại sim. Sau khi thanh toán cước phí, đội ngũ nhân viên của cửa hàng hoặc trung tâm sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cho quý khách cách mở khóa sim Viettel nhanh chóng nhất. Thông thường thời gian mở khóa sim Viettel này chỉ rơi vào khoảng từ 10 – 15 phút, tuy nhiên khách hàng cần đảm bảo sim đó là sim chính chủ của mình.

V. Cách mở khóa SIM Viettel do chưa đăng ký chính chủ

1. Lý do bị khoá

Theo quy định Bộ Thông tin và Truyền thông, các thuê bao di động của tất cả các nhà mạng phải đăng ký thông tin chính chủ. Trong trường hợp, sim đã được kích hoạt mà chưa đăng ký chính chủ thì sẽ bị khóa. Thông thường bạn sẽ bị khóa 1 chiều và đôi khi sim Viettel bị khóa 2 chiều. 

Tham khảo: Cách đăng ký SIM chính chủ Viettel tại nhà

2. Cách mở khoá tại cửa hàng Viettel

Tìm đến điểm giao dịch Viettel gần nhất để đăng ký thông tin và chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Cung cấp Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc
 • 5 số thuê bao hay liên lạc nhất để cung cấp thông tin xác thực một cách nhanh chóng.

giao-dich-viettel

VI. Cách mở khóa SIM Viettel do lâu không sử dụng

1. Lý do bị khoá

Khi bạn nạp tiền vào thuê bao thì thời hạn sử dụng sẽ được cộng vào thêm và lượng nạp càng nhiều thì hạn sử dụng sẽ càng lâu. Nhưng vì lý do nào đó, mà bạn không để ý đến hạn sử dụng hoặc không nạp tiền vào tài khoản, thì sim của bạn sẽ bị khóa 2 chiều thậm chí là thu hồi nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài đến 120 ngày.

2. Cách mở khóa SIM Viettel 

Cách xử lý nhanh chóng trong trường hợp thuê bao chỉ bị khóa 1 chiều (chiều nghe hoặc gọi) là bạn chỉ cần nạp tiền vào thuê bao là sim tự động kích hoạt lại nhanh chóng.

VII. Lưu ý để tránh bị khóa SIM Viettel

Bạn nên lưu ý các điều sau đây để giúp sim điện thoại của mình luôn luôn hoạt động và không bị nhà mạng khoá dù là vô tình hay cố ý:

 • Nhập cẩn thận mã số trên thẻ nạp điện thoại, kiểm tra kỹ trước khi nạp, tránh nạp sai quá 5 lần. Sau mỗi lần nạp, hạn sử dụng sẽ tự động được gia hạn, người dùng cần ghi nhớ để nạp thêm tiền vào tài khoản trước thời điểm này, tránh việc bị khóa sim vì hết hạn sử dụng.
 • Cập nhật thông tin chính chủ để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ quyền lợi tốt nhất. Các bạn có thể đến các trung tâm chăm sóc khách hàng của Viettel để làm điều này hoặc tự mình thực hiện theo hướng dẫn từ nhà mạng. Và không quên thanh toán cước phí đúng hẹn đối với các thuê bao trả sau.
 • Hạn chế tối đa các hành động khai báo mã pin, mã puk của sim. Nếu thật sự cần thiết nên gọi điện tổng đài chăm sóc khách hàng của Viettel để hỏi về mã pin, puk của sim để tránh việc nhập sai.

Lời kết

Nhìn chung, cách mở khóa sim Viettel không phải là việc quá khó khăn. Tuy nhiên, người dùng cần hạn chế việc bị khóa sim, bởi nó khiến bạn mất thời gian cũng như việc đảm bảo cho sim không bị khoá là việc vô cùng đơn giản, chỉ cần tuân thủ các quy tắc mà nhà mạng đặt ra thôi bạn nhé!

Chúc các bạn luôn thành công. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác trên Sim.vn!

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1