• 3 nhà mạng hàng đầu Trung Quốc bị chính phủ Mỹ điều tra

3 nhà mạng hàng đầu Trung Quốc bị chính phủ Mỹ điều tra

Ngày 24/6, Reuters đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tiến hành điều tra ba hãng viễn thông lớn của Trung Quốc – China Mobile, China Telecom và China Unicom. Nguyên nhân là do lo ngại các hãng này có thể lợi dụng quyền truy cập vào dữ liệu của Mỹ thông qua các hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây và internet tại Mỹ để cung cấp thông tin cho Bắc Kinh.

3 nhà mạng nào bị chính phủ Mỹ điều tra

Cuộc điều tra của bộ thương mại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra và đã gửi giấy triệu tập đến ba hãng được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Hiện tại, các phân tích về nguy cơ đối với China Mobile và China Telecom đã được hoàn thành, tuy nhiên cuộc điều tra với China Unicom vẫn chưa được tiến hành sâu rộng. Thông tin này được tiết lộ từ ba nguồn tin giấu tên do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và không công khai.

Dù bị cấm cung cấp dịch vụ điện thoại và internet bán lẻ tại Mỹ, ba hãng viễn thông Trung Quốc này vẫn hiện diện thông qua việc cung cấp dịch vụ đám mây và định tuyến lưu lượng truy cập internet bán buôn. Điều này giúp họ truy cập vào dữ liệu của người Mỹ, gây ra mối lo ngại về an ninh quốc gia và bảo mật thông tin.

Cuộc điều tra này là một nỗ lực mới của Washington nhằm ngăn chặn Bắc Kinh khai thác dữ liệu của Mỹ để gây hại đến các công ty, công dân Mỹ hoặc an ninh quốc gia. Đây cũng là một phần trong cuộc chiến công nghệ ngày càng căng thẳng giữa hai đối thủ địa chính trị.

Hai trong ba nguồn tin cho biết các cơ quan quản lý vẫn chưa đưa ra quyết định về cách giải quyết mối đe dọa tiềm ẩn. Tuy nhiên, với thẩm quyền điều tra các dịch vụ internet từ các quốc gia “đối địch nước ngoài,” các cơ quan quản lý có thể chặn các giao dịch giúp các hãng này hoạt động trong trung tâm dữ liệu và định tuyến dữ liệu cho các nhà cung cấp internet.

Hệ lụy đối với các hãng viễn thông Trung Quốc

Việc ngăn chặn các giao dịch quan trọng có thể làm suy yếu khả năng cung cấp dịch vụ internet và điện toán đám mây cạnh tranh của các công ty Trung Quốc tại Mỹ, gây tê liệt các hoạt động kinh doanh còn lại của họ. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng cung cấp dịch vụ của China Mobile, China Telecom và China Unicom cho khách hàng toàn cầu.

FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) đã từ chối đơn đăng ký cung cấp dịch vụ điện thoại của China Mobile vào năm 2019 và thu hồi giấy phép của China Telecom và China Unicom vào năm 2021 và 2022. Vào tháng 4, FCC đã cấm ba công ty cung cấp dịch vụ băng thông rộng. Một phát ngôn viên của FCC cho biết cơ quan này vẫn bảo vệ quan điểm về những lo ngại của họ.

Một yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định của FCC là báo cáo năm 2020 từ các cơ quan chính phủ khác của Mỹ khuyến nghị thu hồi giấy phép của China Telecom. Báo cáo này chỉ ra rằng China Telecom đã có ít nhất chín lần định tuyến truy cập internet qua Trung Quốc, khiến dữ liệu có nguy cơ bị chặn thu, bị thao túng hoặc chặn hoàn toàn trước khi đến đích.

Các hoạt động của China Telecom tại Mỹ đã tạo cơ hội cho các thành phần được chính phủ Trung Quốc bảo trợ gây gián đoạn và định tuyến sai hướng các dữ liệu và thông tin liên lạc của Mỹ. Đây là một trong những lý do khiến chính quyền Mỹ quyết định điều tra sâu hơn và có các biện pháp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và dữ liệu của công dân. Cuộc điều tra này là bước đi mới nhất trong nỗ lực của Washington để bảo vệ dữ liệu và an ninh quốc gia trước các nguy cơ tiềm ẩn từ các công ty viễn thông Trung Quốc.

MobiFone tung “loạt ưu đãi” chiều FAN bóng đá trong dịp EURO 2024

SIM.VN Tặng Sim Số Đẹp© Copyright 2020. All rights reserved. Version 2.0.1